Cắt nửa lá phổi vì hóc xương cá 5 năm trước

Ngày 4-7, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa điều trị thành công trường hợp biến chứng của hóc xương cá suốt năm năm hiếm gặp.

Bệnh nhân là ông NHT (41 tuổi) bị ho khạc đàm vàng, sốt cao liên tục ba ngày, cơ thể mệt mỏi và được chẩn đoán viêm phổi thùy dưới bên phải. Nguyên nhân do dị vật là mảnh xương cá nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải.

Bệnh nhân cho biết cách đây năm năm vô tình bị hóc xương cá, sau đó ho kéo dài, điều trị nhiều bệnh viện nhưng vẫn không khỏi hẳn và tái phát nặng hơn.

Cắt nửa lá phổi vì hóc xương cá 5 năm trước ảnh 1
Dị vật xương cá nằm trong phổi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Do mảnh xương cá nằm trong cơ thể quá lâu nên đã ghim sâu vào trong phần phế quản trung gian khiến phổi bị đông đặc và viêm mủ mạn tính, không thể nội soi gắp thông thường. Vì vậy các bác sĩ đã quyết định mổ hở, lấy dị vật ra ngoài, cắt phần phổi bị tổn thương. Đến ngày 29-6 vừa qua, tình trạng sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, bác sĩ điều trị đã cho xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo khi ăn cá hoặc thịt có nguy cơ mắc xương cần cẩn trọng. Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật do sặc kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc như ca bệnh trên.