Cậu bé mọc 'sừng' trên đầu như kỳ lân

Mới đây, các bác sĩ tại Philippines đã rất kinh ngạc khi thấy một chiếc "sừng" dạng xoắn như sừng kỳ lân trên đầu cậu bé sơ sinh Nhel Jhon Prado.

Thật ra cái “sừng” trên đầu cậu bé là một khối u. Theo các bác sĩ, cậu bé đã mắc chứng encephalocele khiến dây thần kinh não bộ bị đẩy xuyên qua hộp sọ.

Chứng bệnh này đã không được phát hiện khi mẹ cậu bé khám thai. Bác sĩ đã xét nghiệm siêu âm nhưng không phát hiện điều bất thường trong thai kỳ.

Khi Nhel được sinh ra, bác sĩ nói rằng rất may mắn não của cậu bé không bị ảnh hưởng hay tổn hại bởi khối u. Gia đình cậu bé đang chờ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Encephalocele là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp tác động lên ống thần kinh. Biến chứng khiến não và màng não nhô ra qua kẽ hở hộp sọ. Encephalocele xảy ra khi ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn trong thai kỳ khiến hộp sọ bị hở. Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa rõ.

Encephalocele có thể được chữa trị bằng phẫu thuật để đặt lại phần nhô ra của não cùng màng bao trở vào trong hộp sọ.

Khi Nhel được sinh ra, khối u này có kích cỡ một quả trứng nhưng nó sưng lên và lớn dần rất nhanh trong vòng hai tháng. Chiếc "sừng" của cậu hiện tại chứa đầy dung dịch và phải quấn lại bằng băng vải để tránh tổn thương.