Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp

Ngày 23-11, sau hai ngày được phẫu thuật tạo hình cho bàn tay phải bị dị tật dính ngón, bé Thông Thái Lâm (bảy tuổi) vẫn còn đau bởi vết mổ.

Dù còn đau nhưng Lâm không rời "em" là chú gấu bông Noel. Đây là món quà Noel sớm đầu tiên trong đời em do BS Nguyễn Xuân Anh, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình BV Sai Gon-ITO (TP.HCM), tặng động viên Lâm trước ca phẫu thuật. BS Xuân Anh cũng là người trực tiếp phẫu thuật và lo lắng cho hai bà cháu Lâm tại Sài Gòn những ngày qua.

Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp ảnh 1

Bé Thông Thái Lâm sau ca mổ tạo hình bàn tay phải. Ảnh: H.LAN

Bà Võ Thị Lệ, bà ngoại của Lâm, cho biết không ngờ lần đầu tiên được vào Sài Gòn lại là lần đi chữa bệnh cho Lâm. Hiện bà đang sống cùng mẹ con Lâm ở thôn nghèo Lương Bắc, Bắc Bình (Bình Thuận), cả gia đình là người dân tộc Chăm.

Bà kể từ khi lọt lòng, Lâm đã có 10 đầu ngón tay chân dính nhau kỳ dị, thậm chí nhiều ngón hơn bình thường, đau nhức khi chuyển trời. Mặc những lời đàm tiếu ác ý, Lâm lớn lên hồn nhiên cùng bạn bè và lạ thay em không hề thấy mặc cảm với sự kỳ dị của mình.

Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp ảnh 2

Ngoài hai bàn tay, bàn chân của Lâm cũng bị dính và thừa ngón kỳ lạ. Ảnh: H.LAN

Mỗi lần bạn chọc, Lâm đều nói: “Mụ bà nắn ra tôi chứ mẹ chỉ mang thai thôi”. Ở nhà, Lâm thường hay được chị họ lớn hơn một tuổi học lớp 3 chỉ cho vài con chữ vì không thể đến trường do không cầm viết được. Cả nhà bàn một ngày nào đó sẽ tích cóp từng đồng làm mướn cho Lâm phẫu thuật và hỏi thăm dò ca mổ chắc mất cả mấy chục triệu nên dự tính hãy còn rất xa.

Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp ảnh 3

BS Xuân Anh thường xuyên ghé hỏi tình hình hai bà cháu tại BV quận 1. Ảnh: H.LAN

Hoàn cảnh của Lâm được một số thầy cô cùng quê biết đến và truyền tai nhau trên mạng xã hội. Một cô giáo đã kết nối với BS Xuân Anh được biết đến với nhiều ca phẫu thuật đồng hành cùng bệnh nhi nghèo. Chỉ sau vài dòng trao đổi ngắn ngủi, BS Xuân Anh đã không ngại ngần nhận lời hỗ trợ đưa hai bà cháu Lâm vào Sài Gòn chữa bệnh và phẫu thuật miễn phí cho Lâm. Các thầy cô kêu gọi được một ít tiền cho hai bà cháu làm lộ phí và tặng bà Lệ chiếc điện thoại di động để tiện liên lạc. BS Xuân Anh cũng kêu gọi thêm cộng đồng tiếp sức cho hai bà cháu bởi hành trình trả lại bàn tay cầm viết cho Lâm còn khá dài.

Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp ảnh 4

Trước khi bước vào ca mổ, bé Lâm rất phấn chấn vì sắp được cầm viết đi học. Ảnh: BS

 Ngày vào Sài Gòn gặp BS Xuân Anh, Lâm mạnh dạn: “Thầy Anh giúp cho con hai cái tay thôi để con đi học kiếm chữ, còn chân thì kệ cũng được”. Những ngày qua, hằng ngày cô giáo Tuyết đang sống tại Sài Gòn biết đến trường hợp của Lâm đã tranh thủ đi dạy rồi ghé qua mua sữa, phở cho hai bà cháu ăn.

BS Xuân Anh cho biết bé Lâm bị dính phức tạp bốn ngón hai bàn tay, hai bàn chân, vừa dính vừa có các ngón thừa rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật đầu tiên đã tạo hình thành công cho bàn tay phải của Lâm và mất đến 5 m chỉ tự tiêu. Tuần sau, BS Xuân Anh sẽ tiếp tục tạo hình cho bàn tay trái. Khi tháo băng, nếu tình hình ổn, Lâm sẽ được cho về. Sau sáu tháng, Lâm sẽ được tiếp tục mổ đợt 3 và 4 để tách tiếp các ngón còn lại.

Cậu bé tay dính ngón kỳ dị sắp chạm ước mơ đến lớp ảnh 5

Ảnh trước và sau phẫu thuật tạo hình bàn tay phải cho bé Lâm. Ảnh: BS

Theo BS Xuân Anh, do Lâm đã lớn nên các ngón phát triển dài ra bị dính kéo lại, nếu phẫu thuật trễ sẽ gây biến dạng ngón tay nên phải phẫu thuật càng sớm càng tốt cho bé. Theo kinh nghiệm của BS Xuân Anh, mổ xong bé Lâm sẽ được trả lại bàn tay với chức năng cầm nắm bình thường. Đối với bàn chân, do không ảnh hưởng chức năng đi lại nên có thể sẽ cân nhắc chỉnh sửa cho gọn trong thời gian tới.

BS Xuân Anh cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng Facebook đã quan tâm, động viên và chung tay đóng góp hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho bé thời gian qua cũng như chặng đường sắp tới. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.