Cây xăng bị sập, 8 người thương vong là xây không phép

Ngày 9-8, UBND huyện An Dương cho biết rạng sáng cùng ngày, lực lương chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị tử vong trong vụ cây xăng bị sập khi đổ mái bê tông ở xã Bắc Sơn (huyện An Dương).

Trước đó, tối 8-8, khi một nhóm 18 người lao động thực hiện đổ mái bê tông cho cây xăng của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân thì bất ngờ mái cây xăng đổ ập khiến anh Vũ Anh Thêm (22 tuổi, trú phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) tử vong, bảy người khác bị thương khá nặng.

Cây xăng bị sập, 8 người thương vong là xây không phép ảnh 1
Lực lượng chức năng tìm kiếm người bị vùi lấp trong đống đổ nát do mái cây xăng sập khi đổ bê tông.

Những người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp trong tình trạng đa chấn thương. Riêng anh Vũ Anh Thêm bị vùi lấp trong đống bê tông, sắt thép, giàn giáo bị đổ.

Ngay tối 8-8 lực lượng chức năng đã điều động nhiều máy xúc, máy cẩu, xe cứu hoả tới hiện trường thực hiện tìm kiếm, cứu nạn. Tới 0 giờ 45 sáng 9-8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Thêm bị vùi lấp trong đống đổ nát.

UBND huyện An Dương cho biết 8 người lao động bị nạn thuộc nhóm chuyên thi công đổ bê tông do bà Mai Thị Hà (46 tuổi, trú xã Bắc Sơn) làm chủ thầu. Huyện hỗ trợ khẩn cấp cho người bị thương số tiền 10 triệu đồng/người, hỗ trợ cho gia đình người chết 20 triệu đồng.

Theo UBND huyện An Dương, khu đất do Công ty cổ phần thương mại Minh Tân đầu tư xây dựng cây xăng có diện tích 13.000m2 được thuê 50 năm. Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng từ đầu tháng 7-2019, doanh nghiệp này đã cấp tập tiến hành xây dựng công trình nhà điều hành và cây xăng.

Lực lượng Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cùng các phòng chức năng của huyện và UBND xã Bắc Sơn đã nhiều lần kiểm tra lập biên bản vi phạm về trật tự xây dựng, yêu cầu ngừng thi công nhưng chủ đầu tư không chấp hành. UBND huyện An Dương đã báo cáo UBND TP Hải Phòng về những vi phạm của doanh nghiệp này.

Ngày 1-8, UBND TP Hải Phòng có văn bản chỉ đạo UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng của Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân; giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10-8. 

Cây xăng bị sập, 8 người thương vong là xây không phép ảnh 2
7 nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương.

UBND huyện An Dương cũng có văn bản chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Minh Tân ngừng thi công, khi nào có giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Trong trường hợp chủ đầu tư tiếp tục không chấp hành ngừng thi công, UBND xã Bắc Sơn tổ chức lực lượng ngăn chặn, không cho các phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình.

Ngày 5-8, UBND xã Bắc Sơn tiến hành kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp này vẫn cố tình thi công công trình vi phạm. UBND xã đã lập biên bản làm việc yêu cầu chủ đầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Theo kế hoạch, Sở Xây dựng và lực lượng chức năng của huyện, xã sẽ tiến hành kiểm tra tại công trình vi phạm vào chiều 9-8.

Tuy nhiên, chiều 8-8, Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân tiếp tục thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong khi tiến hành đổ mái cây xăng đã xảy ra sự cố.

Công an huyện An Dương phối hợp với VKSND huyện An Dương và lực lượng chức năng của TP đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động, xử lý những người có liên quan.

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

(PLO)- Một thanh niên Tây Ninh vừa bị bắt quả tang dùng vàng giả đến tiệm kim hoàn đánh tráo lấy vàng thật. Đây có vẻ không phải là vụ lừa đảo đầu tiên của anh ta.