Cha bạo hành con ruột nguy kịch bị phạt 6,5 năm tù

Ngày 28-8, TAND quận 9, TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Châu Minh Tiến (sinh năm 1996, TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Nạn nhân trong vụ này chính là con đẻ của Tiến.

Bị cáo Châu Minh Tiến tại tòa. Ảnh: CÙ HIỀN.

Theo hồ sơ, giữa năm 2016, Tiến và chị T. (sinh năm 2000) sống chung với nhau như vợ chồng tại quận 9, TP.HCM. Hai người có hai con chung, đứa con lớn gửi bà ngoại chăm sóc.

Ngày 26-12-2019, vợ chồng cãi nhau, chị T. bế con nhỏ là cháu K. (sinh năm 2019) về nhà mẹ ruột sống. Tối 3-2, nhà chị T. mang cháu bé này qua giao cho Tiến.

Do con không chịu ngủ mà khóc nhiều, Tiến bực tức tát nhiều cái vào mặt và người cháu bé. Sau đó, Tiến giật mạnh khiến cháu K. rơi từ trên võng xuống nền nhà.

Thấy cháu K. có triệu chứng nấc từng cơn, khó thở, gương mặt tím tái nên Tiến bế qua nhà cha ruột để đưa đi cấp cứu.

Các bác sĩ thấy cháu K. có dấu hiệu bị bạo hành nên báo Công an phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM). Kết quả giám định, cháu K. bị thương tật 37%.

Tại tòa, Tiến khai trước khi bạo hành con mình, bị cáo Tiến đã uống rượu, nghĩ đến việc vợ bỏ lại hai đứa con cho mình nên bị cáo bức xúc.

Trước đó, tại cơ quan điều tra, bị cáo khai có đánh vào mặt con mình nhưng tại tòa bị cáo khai chỉ đánh vào mông bé hai cái, không đánh vào mặt.

Khai với tòa, mẹ của bị cáo (bà nội cháu bé) khẳng định vợ chồng Tiến sống xa nhà bà, thỉnh thoảng khi vợ chồng Tiến hết tiền, gia đình bà vẫn hỗ trợ để mua sữa cho hai cháu.

Bà ngoại của cháu bé yêu cầu bị cáo bồi thường 100 triệu đồng để bà có tiền mua sữa cho cháu từ giờ đến ngày Tiến ra tù. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng chỉ mẹ bé mới có quyền yêu cầu này. Vì vậy, nếu đương sự có yêu cầu, tòa sẽ xem xét trong một vụ án khác.

Luật sư phân tích cơ chế hình thành vết thương ở chân cho thấy vết gãy tại chân cháu bé không phải do rơi từ trên võng xuống mà rất có thể bị sự tác động khác. Tuy nhiên bị cáo phủ nhận điều này. 

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại trình bày nạn nhân còn quá nhỏ, nên hậu quả để lại không lường trước. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc hơn, xử phạt bị cáo mức án cao nhất trong khung hình phạt là 10 năm tù.

Bên cạnh đó, luật sư nhận định cần phải làm rõ hành vi của bị cáo khiến chân cháu bé bị gãy.

VKS nhận định, hành vi của bị cáo gây mất trật tự cho xã hội, gây lo lắng cho dư luận. Bị cáo có hành vi xem thường pháp luật, chỉ vì vợ bỏ đi mà Tiến đã bạo hành con mình khiến cháu bé nguy kịch. Vì vậy, cần có mức án nghiêm minh để răn đe. VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo 5 năm 3 tháng đến 5 năm 8 tháng tù.

HĐXX nhận định, bị cáo là người đủ khả năng nhận thức pháp luật, chỉ vì giận chị Tím nhưng Tiến đã ra tay bạo hành chính con ruột của mình. Hành vi này cần phải cách ly khỏi xã hội để trấn an dư luận. Vì vậy, HĐXX tuyênphạt bị cáo 6 năm 6 tháng tù, cao hơn mức đề nghị của VKS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm