Cha mẹ phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00

Trong văn bản gửi các tỉnh, thành hôm nay, 28-3, Bộ Y tế tập trung nhiều vào công tác chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó, các Sở Y tế  cần phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ. Đối với trẻ cùng lứa không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Cha mẹ phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine cho trẻ ảnh 1

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký ohiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cùng với đó, các địa phương cần xây dựng kế hoạch, sẵn sàng mọi điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine. Việc tiêm lần này vẫn được tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch như với các nhóm đối tượng đã được tiêm trước đây. Theo đó tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm, theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cũng tương tự như nhóm từ 12-18 tuổi, cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu chung. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc. Lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật theo địa bàn phân công phụ trách.

Hiện chưa rõ thời điểm sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng này. Tuy nhiên, những ngày qua ở Hà Nội, một số trường tiểu học, phổ thông công lập đã thông báo tới phụ huynh việc đăng ký tiêm cho các con tuổi dưới 12, kèm theo là đăng ký mã số định danh - cũng là mã số của thẻ căn cước công dân khi các em đủ tuổi cấp.

Còn về nguồn vaccine, trong diễn biến gần nhất, Bộ Y tế đã báo cáo, đề xuất Thủ tướng cho tiếp nhận 13,7 triệu liều vaccine mà Australia ngỏ ý viện trợ cho trẻ em Việt Nam. Số vaccine này do hai hãng dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Moderna sản xuất, theo công nghệ mới mRNA, vốn đã được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên, nhưng nay được đóng liều phù hợp với độ tuổi 5-11.

Theo báo cáo này, nếu được Thủ tướng chấp thuận thì việc tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi có thể bắt đầu ngay trong tháng 4 tới.