Cha tặng một phần gan giành lại sự sống cho con gái 7 tuổi

Đây là ca ghép gan tự chủ thành công đầu tiên của BV với ê kíp toàn bộ là y bác sĩ của Việt Nam cùng sự hỗ trợ phối hợp lấy gan của BV ĐH Y dược TP.HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ về nỗ lực tự chủ thực hiện ghép gan nhi trong thời gian qua. Ảnh: Hoàng Lan

Theo TS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, ghép gan cho trẻ em là kỹ thuật khó, 14 ca trước BV đều phối hợp với chuyên gia từ Bỉ thực hiện. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc phối hợp này bị gián đoạn, liên hệ với các đối tác khác gặp nhiều khó khăn.

Ca ghép gan thứ 15 là bé gái HGH (7 tuổi, Nhà Bè) bị teo đường mật đã phẫu thuật lúc 2 tháng tuổi tại BV Nhi đồng 2. Sau mổ, em nhập viện nhiều lần vì nhiễm trùng đường mật, gan xơ, lách rất to gây cường lách. 

Các bác sĩ tiến hành ghép gan cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Năm 2020, em xuất huyết tiêu hoá, ói và đi tiêu ra máu, suy dinh dưỡng, chức năng gan xấu... Ca ghép gan được thực hiện ngày 1-12 và kéo dài 12 tiếng đồng hồ, người cho gan là cha ruột của bé.

Sau ca ghép, tình trạng sức khỏe bé gái cải thiện tốt, chức năng gan về lại như bình thường. Ảnh: Hoàng Lan   

TS-BS Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Gan mật tụy và ghép gan BV Nhi đồng 2 chia sẻ, tổng trạng của bé gái trước khi ghép gan rất xấu, cuộc phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn nhưng may mắn là kết thúc thuận lợi.

Sau mổ 1 tuần, ba bé đã xuất viện và 2 tuần sau ghép, bé đi lại và chức năng gan bình thường. Theo các bác sĩ, gan ghép đã được chấp nhận và hoạt động định, dự kiến cuối tháng này bé có thể xuất viện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.