Chân bị teo có được thi bằng lái ô tô?

Vậy xin hỏi bản thân tôi có được học và thi bằng lái xe ô tô B1 không? Vì muốn chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ nên tôi muốn được thi lấy bằng lái đàng hoàng.

Bạn đọc Định Khôi (dinhkhoi...@gmail.com)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe phải tuân thủ theo Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BGTVT-BYT.

Theo đó, người đăng ký lái xe phải khai đầy đủ tiền sử, bệnh sử của gia đình và qua vòng kiểm tra của bác sĩ, sau đó mới được khám tám chuyên khoa lâm sàng như tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp và chuyên khoa nội tiết (phụ nữ có thêm khoa thai sản).

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì người khuyết tật được đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái ô tô hạng B1 (ô tô chở người dưới chín chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn) với xe số tự động.

Đồng thời, tại Phụ lục 1 Thông tư 24/2015 quy định người khuyết tật sẽ không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để lái xe hạng B1 nếu nằm trong trường hợp về cơ xương khớp: Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

Khi anh đi khám sức khỏe, nếu cơ sở y tế xác nhận đủ điều kiện để thi bằng B1, không thuộc các trường hợp như Phụ lục 1 nêu trên thì anh có thể đăng ký và thi sát hạch để thi bằng lái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.