Chàng trai 24 tuổi thoát chết nhờ tung cửa ra ngoài cầu cứu

Ngày 29-1, BS CKII Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết Khoa đã chẩn đoán kịp thời và tiến hành mổ cấp cứu cứu sống một bệnh nhân trẻ bị vỡ quai động mạch chủ sau một buổi tiệc có sử dụng rượu bia.

Trước đó, sau buổi tiệc với bạn bè, anh LMH (24 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) về ngủ trong phòng riêng tại nhà. Gần sáng, anh cảm thấy mệt, khó thở và tức ngực. Anh cố gắng hết sức đẩy tung cửa phòng để ra ngoài cầu cứu.

Chỉ đi được một đoạn ngắn ở hành lang, anh H. đã đổ gục xuống và bất tỉnh. Anh được người nhà phát hiện, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Tại đây, các BS đã khẩn trương làm các xét nghiệm, chẩn đoán, xác định anh bị vỡ đoạn quai động mạch chủ và đã ngay lập tức mổ cấp cứu giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử.

Chàng trai thoát chết sau khi vỡ quai động mạch chủ. Ảnh: BVCC

Theo BS Nguyễn Thái An, bệnh nhân có bệnh nền là một dị tật bẩm sinh, hẹp đoạn eo động mạch chủ. Sau đoạn động mạch bị hẹp, mạch máu bị phình to và căng mỏng ra. Ngoài ra, hẹp đoạn eo động mạch chủ cũng dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị cao huyết áp. Từ trước đến nay, bệnh nhân không phát hiện triệu chứng nên không rõ về tình trạng của mình.

BS An phân tích khi gặp những yếu tố thúc đẩy làm huyết áp tăng lên, cụ thể ở trường hợp này, các chất kích thích là rượu, bia đã làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp thì mạch máu của bệnh nhân vốn dĩ đã yếu sẽ bị vỡ ra, chèn ép vào đường thở khiến bệnh nhân khó thở.

“Điều rất may mắn cho bệnh nhân là lúc nằm ngủ và cảm thấy khó thở đã cố gắng vùng dậy, thoát ra khỏi phòng để cầu cứu. Nếu không được người nhà đưa đến bệnh viện kịp thời chắc chắn bệnh nhân không thể qua khỏi” - BS An cho biết.

Sau 4 ngày hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã có thể đi đứng, sinh hoạt bình thường, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Những người ở độ tuổi thanh niên nếu phát hiện bị cao huyết áp nên đến BV để thăm khám, tìm nguyên nhân giải quyết. Chẳng hạn, tăng huyết áp có thể không có nguyên nhân hoặc tăng huyết áp có thể đến từ nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau. Khi biết mình bị cao huyết áp, người bệnh cần điều chỉnh cách ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp, tránh để xảy ra những biến chứng với hậu quả khôn lường, đe dọa đến mạng sống.

BS CKII NGUYỄN THÁI AN, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.