Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình giải trình vụ án Bầu Kiên

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 QH khóa XIII sáng 12-6, ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) chất vấn: Dư luận cử tri đặc biệt quan tâm đến vụ án Nguyễn Đức Kiên, một vụ án trong lĩnh vực ngân hàng có ảnh hưởng không nhỏ đến ổn định kinh tế vĩ mô. Diễn biến và kết quả phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác vừa kết thúc ngày 9-6 vừa qua đang còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Mức án đã tuyên đối với Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo khác đã thực sự phù hợp với các tội danh mà cơ quan điều tra xác định, cơ quan công tố đã đề nghị chưa? Đề nghị các vị đứng đầu các cơ quan điều tra - truy tố - xét xử vụ án này làm rõ thêm tại sao cho tới lúc tuyên án, hầu hết các bị cáo đều khẳng định mình vô tội? Phải chăng các quy định pháp luật của chúng ta hiện nay có cách hiểu và cách vận dụng rất khác nhau.

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình giải trình vụ án Bầu Kiên ảnh 1

Bầu Kiên đang nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án vào sáng 2-6. Ảnh: ĐỨC MINH

ĐB Sơn nói thêm: “Không phải một mình tôi quan tâm, dư luận xã hội rất quan tâm, đang có nhiều ý kiến khác nhau về kết quả phiên tòa này, các luật sư nghĩ khác, doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng nghĩ khác và người dân nghĩ khác. Một câu trả lời chính xác, đầy đủ tại hội trường này sẽ tạo cho chúng ta một sự đồng thuận trong xã hội đối với một vấn đề rất nhạy cảm”.

Đồng tình, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Chánh án TAND Tối cao giải trình thêm về vụ án.

Theo Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình: Vụ án Nguyễn Đức Kiên đã được xét xử theo trình tự sơ thẩm, tòa án xét xử đã thông qua việc tranh tụng tại tòa án để xem xét toàn diện tất cả các chứng cứ buộc tội cũng như gỡ tội; đối chiếu với pháp luật để xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để làm oan cho người vô tội và cũng không để lọt tội phạm. Bản án kết hợp nguyên tắc trừng trị với khoan hồng.

TAND Hà Nội đã xét xử cấp sơ thẩm theo nguyên tắc Hội đồng xét xử độc lập tuân theo pháp luật và chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Bản án đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên gồm 4 tội:

1- Tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 BLHS: VKS đề nghị mức án 18-24 tháng, HĐXX đã tuyên 20 tháng tù.

2- Tội trốn thuế: VKS đề nghị mức án 4-5 năm tù, HĐXX đã tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

3- Tội cố ý làm trái: VKS đề nghị mức án 14-16 năm tù, HĐXX phạt 18 năm tù.

4- Tội lừa đảo theo Điều 139 BLHS: VKS đề nghị mức án 16-18 năm tù, HĐXX đã tuyên 20 năm tù.

Đây là trường hợp phạm nhiều tội và theo Điều 50 của BLHS thì mức án cao nhất là 30 năm tù. Như vậy mức án của HĐXX đã tuyên đối với các tội của Nguyễn Đức Kiên đều cao hơn so với đề nghị của VKS. Mức án 30 năm tù so với một đời người là không thấp. HĐXX còn tuyên phạt bị cáo ba lần tiền trốn thuế 75 tỷ đồng, phạt 100 triệu đồng đối với tội lừa đảo, cấm hành nghề liên quan đến hoạt động ngân hàng trong 5 năm.

HĐXX cũng đã khởi tố tiếp hai vụ án hình sự tại tòa và yêu cầu VKS phải tiếp tục xem xét trách nhiệm hình sự của nhiều trường hợp khác. Như vậy, đây là một bản án khá toàn diện. “Tôi với tư cách là Chánh án TAND Tối cao, tôi phải tôn trọng quyết định của HĐXX. Nếu như vụ án có kháng cáo, kháng nghị thì tòa án sẽ tiếp tục xem xét theo trình tự phúc thẩm như quy định của pháp luật”, Chánh án Bình nói.

BÌNH MINH

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.