'Chặt 1 cái cây cũng phải trả giá'

Trước việc phá rừng rầm rộ trong thời gian qua tại Đà Nẵng, đại biểu (ĐB) Trần Thắng Lợi, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, đặt một loạt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ngành kiểm lâm và Sở NN&PTNT trong việc bảo vệ rừng. Đặc biệt, việc phá rừng diễn ra trong tình cảnh Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “đóng cửa rừng”.

“Việc phá rừng liên tiếp xảy ra tại Sơn Trà, Nam Hải Vân có dấu hiệu bao che của lực lượng kiểm lâm. Giải pháp nào để chấm dứt tình trạng này? Sở NN&PTNT đã xử lý những cán bộ kiểm lâm địa bàn để xảy ra tình trạng phá rừng đó ra sao? Có thông tin cho rằng kiểm lâm viên tại Sơn Trà sau khi bị xử lý được luân chuyển về Liên Chiểu. Sau khi về Liên Chiểu thì rừng Nam Hải Vân tiếp tục bị phá. Đây là sai phạm có hệ thống, Sở NN&PTNT có biết việc này không?” - ông Lợi chất vấn. 

Đại biểu Trần Thắng Lợi truy trách nhiệm Sở NN&PTNT về các vụ việc phá rừng. Ảnh: LÊ PHI

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, không đi thẳng vào vấn đề trọng tâm mà đưa ra những lý giải khá dài dòng về hiện trạng rừng của TP. Ông cho biết chưa nắm rõ việc kiểm lâm viên ở Sơn Trà bị kỷ luật có được luân chuyển về Liên Chiểu hay không, do đó chưa thể kết luận là vi phạm có hệ thống.

Ông Ban cho hay vừa qua Sở đã xử lý kỷ luật và cách chức một loạt cán bộ có liên quan đến việc phá rừng, trong đó có chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP đã được cho nghỉ hưu trước tuổi.

“Việc xảy ra tình trạng phá rừng trên địa bàn TP có một phần do lịch sử để lại. Vì vậy, tới đây sẽ quản lý rừng một cách nghiêm ngặt” - ông nói.

Về vụ việc phá rừng tại khu sinh thái Trường Mai (bán đảo Sơn Trà, Pháp Luật TP.HCMđã từng đưa tin) mới được phát hiện, ông Ban cho hay vụ việc này chủ khu du lịch sinh thái đã tận dụng để khai thác gỗ.

Qua báo cáo, vụ xâm hại rừng hiện đã được Thanh tra Nhà nước thực hiện và chuyển cho cơ quan công an truy tố. "Ngày mai chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra, việc này sẽ kết thúc trong ngày 15-8 để báo cáo cơ quan nội chính tiến hành xử lý” - ông nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh cấm bất cứ ai đụng vào một cây rừng của TP. Ảnh: LÊ PHI

Trước cách trả lời của ông Ban, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng để quản lý rừng được tốt hơn, việc quản lý con người rất quan trọng. “Vừa rồi đã có cách chức, xử lý luân chuyển nhưng tôi cho rằng cần làm mạnh hơn nữa” - ông Anh nhấn mạnh.

Quan điểm của TP Đà Nẵng là không cho phép bất kỳ ai đến Đà Nẵng chặt phá rừng. “Kể cả trường hợp ở khu du lịch sinh thái Trường Mai, chờ cơ quan chức năng xác định vai trò của ông Phạm Hùng Mạnh. Nếu ông Mạnh có tội sẽ phải xử lý nghiêm không vì bất cứ sức ép nào, dù ông Mạnh là ai, quan hệ thế nào đi nữa".

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng hiện còn rất ít rừng, rừng rất quý nên cần được bảo vệ nghiêm ngặt. “Chặt một cái cây cũng phải trả giá, giám đốc Sở NN&PTNT giữ không được cũng sẽ phải trả giá” - ông Anh nhấn mạnh.

Hy vọng cuối năm người dân TP được ăn thực phẩm sạch 

Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Đặng Việt Dũng (phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết hiện tại rất khó khẳng định bao nhiêu % là thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, hy vọng cuối năm sẽ có thực phẩm sạch phục vụ người dân TP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm