Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: 'Doanh nghiệp khổ lắm, kiếm tiền chảy máu mắt'

Sáng 24-6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. 

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) cho hay đây là cơ hội quý giá để DN nói và DN muốn gì để lãnh đạo TP lắng nghe.

"Đây cũng là dịp để lãnh đạo TP thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của TP đối với cộng đồng DN cũng như sự tri ân của TP đối với cộng đồng DN trong suốt bao nhiêu năm qua, đặc biệt kết quả trong năm 2015 là rất tốt" - bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết hiện TP có khoảng 17.000 DN đang hoạt động với số vốn đăng ký khoảng 90.000 tỉ đồng, trong năm 2016 có trên 2.000 DN đăng ký thành lập mới với số vốn khoảng 7.000 tỉ đồng.

"Năm 2016 không khí đang khởi sắc hơn chứng tỏ môi trường kinh doanh làm ăn đang ngày càng tốt hơn. Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo TP muốn lắng nghe các DN mạnh dạn, cởi mở, thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo TP. Đặc biệt, lãnh đạo TP muốn nghe các kiến nghị, đề xuất để làm ăn tốt hơn và lãnh đạo TP tạo được điều kiện tốt hơn cho các DN làm ăn" - bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh

Ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị : "Sẽ không có tình trạng trù dập DN nên không có gì phải lo lắng, cứ nói lên sự thật và thẳng thắn". Ảnh: LÊ PHI

Về vấn đề hỗ trợ DN, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thông tin: Chính phủ mới của chúng ta là Chính phủ hành động, rất quan tâm tới DN. Từ ngày 1-7 tới đây, các thông tư sẽ chuyển thành nghị định, trước đây một số thông tư này vốn gây khó khăn cho DN thì nay được loại bỏ. TP cũng sẽ thực hiện hưởng ứng với Chính phủ trong việc hỗ trợ DN để làm ăn tốt hơn.

Trước các lo ngại về việc nếu nói ra "sự thật" thì các DN sẽ bị trù dập. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn: "Các DN cứ nói lên sự thật, vướng mắc và khó khăn đang gặp phải. Sẽ không có tình trạng trù dập DN nên không có gì phải lo lắng, cứ nói lên sự thật và thẳng thắn. Các đồng chí cứ mạnh dạn nêu ra cái gì đang làm khổ DN".

Không chỉ cam kết đồng hành cùng DN, ông Nguyễn Xuân Anh còn đề nghị UBND TP và các sở, ban ngành cắt giảm tối đa các thủ tục để cải cách hành chính, giáo dục đạo đức công vụ, chống tham nhũng quan liêu, phiền hà cho DN.

"Phải coi thành công của DN là thành công của chính mình", ông Anh chỉ đạo.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, có tình trạng anh em quan chức không hiểu nỗi khổ của DN. Ông Anh cho rằng DN rất khổ làm được đồng tiền phải chảy máu mắt chứ không dễ đâu.

Hàng trăm DN tham gia cuộc đối thoại

Hàng trăm DN tham gia cuộc đối thoại sáng nay. Ảnh: LÊ PHI

Để rõ hơn về sự khổ của DN này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng các quan chức nếu muốn biết cái khổ này thì nên thử làm DN một lần thì biết. "Các DN rất vất vả khổ cực, thời gian dành cho vợ con ít lắm. Làm DN không phải dễ đâu" - ông Anh nói.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho hay công an, thuế, đăng ký sử dụng đất, quản lý thị trường… là những cơ quan rất dễ có khả năng làm phiền DN.

"Đề nghị lãnh đạo các cơ quan này chú ý. Phải làm sao khi DN đến làm ăn thì thấy thoải mái chứ thái độ coi DN như cấp dưới, đi xin xỏ là không được. Bí thư Thành ủy còn rất thoải mái, tiếp DN ngồi uống nước được mà cấp dưới các cơ quan này lại làm như thế thì sẽ bị xử lý nghiêm" - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Ông Anh nhắc lại quan điểm của TP là xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm. "Cá nhân tôi cũng từng mời vài đồng chí lên nói chuyện rồi. TP xử lý nghiêm với cán bộ sai phạm, gây phiền hà DN" - ông Anh nhấn mạnh.

Về việc xếp hạng PCI và tháo gỡ vướng mắc cho DN. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị TP không nên chủ quan về kết quả dẫn đầu nhiều năm đạt được.

"Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại công khai hai lần một năm, hằng tháng vào thứ Hai Thành ủy sẽ chủ trì giải quyết các vướng mắc của DN. Chúng tôi luôn lắng nghe, theo dõi các vướng mắc, khó khăn của DN để tháo gỡ nhưng có khi cũng chưa giải quyết hết được vì cần có thời gian. Quan điểm của tôi là giải quyết các thắc mắc của DN là đồng ý hay không đồng ý thì phải nói ngay" - Bí thư Đà Nẵng chia sẻ.

Về sự bình đẳng trong kinh doanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP và các sở, ngành phải đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận các thông tin cần thiết, tiếp cận các cơ quan công quyền là như nhau.  "Chứ không phải là DN này thì hồ hởi, DN kia thì đóng cửa không tiếp đón. Phải để DN cạnh tranh bình đẳng và quyền tiếp cận rất quan trọng, các DN phải được tiếp cận như nhau" - ông Anh nói.

Trong phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay DN kêu việc thanh, kiểm tra còn quá nhiều vì vậy nhiều đoàn cùng thanh tra thì phải gom lại. Còn thanh, kiểm tra quá nhiều là rất gây khó khăn, đón tiếp là tốn kém thời gian và tiền bạc của DN.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, vừa qua, không để xảy ra các sự việc hình sự hoá những chuyện nhỏ nhặt như một số địa phương.

"Tôi đề nghị TP không hình sự hoá các quan hệ dân sự và chính quyền phải bảo vệ DN. Nhưng tôi đề nghị các DN phải hoạt động đúng pháp luật, không vì lợi nhuận mà bất chấp. Kinh doanh là phải có văn hóa, có đạo đức kinh doanh. Đề nghị các DN làm ăn đúng đắn, trung thực và tuân thủ các quy định của pháp luật. Về TP thì chúng tôi ý thức được việc linh động giải quyết cho DN nhưng quan điểm là không làm sai. Sai phạm thì bị xử lý, tốt thì được biểu dương, phải thượng tôn pháp luật và liêm chính đạo đức kinh doanh" - ông Anh cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn