Châu Âu ở thế khó xử về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mỹ thời điểm này đã cam kết chuyển gần 18 tỉ USD vũ khí khí tài cho Ukraine, kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Chưa dừng lại, theo NBC News, Nhà Trắng đã thảo luận về việc sẽ yêu cầu Quốc hội duyệt chi thêm nhiều tỉ USD cho Ukraine trong phiên họp lập pháp sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Nhà Trắng không công khai con số song nhiều nhà lập pháp và nhà vận động hành lang Ukraine hy vọng mức này khoảng 40-60 tỉ USD, còn một số quan chức Mỹ dự kiến ​​con số khoảng 50 tỉ USD.

Châu Âu ở thế khó xử về Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị bắn tên lửa BM-21 Grad về phía các vị trí của Nga ở tỉnh Kharkiv vào ngày 4-10. Ảnh: AFP

Trước đó, ngày 12-10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã triệu tập cuộc họp của nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine (hơn 50 nước phương Tây) thảo luận chuyển giao thêm vũ khí và trang thiết bị đến tay quân đội Ukraine. Ukraine vẫn cần nhiều hệ thống phòng không để chống lại máy bay quân sự, tên lửa và máy bay không người lái của Nga. Mỹ cũng thảo luận cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tầm xa hơn ATACMS và thậm chí một số máy bay chiến đấu tiên tiến.

Có thể thấy mức hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine đến lúc này gần như bằng tất cả mức hỗ trợ của các nước đồng minh và đối tác phương Tây cộng lại, theo hãng tin Bloomberg. Đức và Pháp dường như vẫn giữ thái độ thận trọng về việc cung cấp các vũ khí hiện đại cho Ukraine. Hiện có sự khác biệt đáng kể giữa số lượng vũ khí được Mỹ, Anh và Ba Lan vận chuyển cho Ukraine với phần còn lại của châu Âu, làm dấy lên câu hỏi liệu có phải một số quốc gia đang cố tình chậm cung cấp vũ khí để rút ngắn cuộc xung đột Nga - Ukraine và đẩy nhanh tiến trình đàm phán hay không.

“Nhìn chung, phương Tây đang cung cấp cho Ukraine số lượng vũ khí chỉ đủ để cầm cự chứ không đủ để giành lại lãnh thổ. Mục đích của các nước này dường như là khiến cho Nga không thắng nhưng cũng không thua” - chuyên gia Ulrich Speck thuộc Quỹ Marshall Đức nhận định. Theo ông Speck, từ việc các đồng minh, đối tác châu Âu hạn chế cung cấp hay chậm bàn giao vũ khí cho Ukraine cho thấy các nước này có tính toán riêng.

Ứng cử viên Thượng viện J.D. Vance (đảng Cộng hòa) phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở Caledonia, bang Ohio (Mỹ) hồi tháng 10, cho rằng Mỹ sẽ phải chấm dứt dòng tiền đổ vào Ukraine.

Khả năng ủng hộ của Mỹ với Ukraine sẽ ra sao?

(PLO)- Khả năng sức ủng hộ của Mỹ với Ukraine sẽ không như cũ khi sự đoàn kết giữa giới lãnh đạo có dấu hiệu rạn nứt và lòng dân dần lung lay, trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine kéo dài quá lâu chưa có dấu hiệu kết thúc.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.