Cháy mỏ vàng, 6 người thiệt mạng

Sáu người đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn tại một mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm 17-2, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng, giờ địa phương, tại mỏ vàng Tào Gia Oa ở TP Chiêu Viễn, khu Yên Đài, tỉnh Sơn Đông.

Nguyên nhân ban đầu được cho là vì thiết bị đã quá cũ, dễ hỏng hóc và bắt lửa. Khi xảy ra hỏa hoạn, các thiết bị dưới hầm mỏ đang trong quá trình bảo trì.

Theo truyền thông địa phương, các sở chỉ huy cứu hộ khẩn cấp đã nhanh chóng được thành lập ở cấp tỉnh và các cấp thấp hơn. Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cũng tham gia công tác tìm kiếm-cứu hộ. 

Cháy mỏ vàng, 6 người thiệt mạng ảnh 1

Lực lượng cứu hộ tiếp cận cửa hầm Tào Gia Oa. Ảnh: NEWS.E23.CN

Khi xảy ra vụ cháy, 10 thợ mỏ đã bị mắc kẹt. Đến 5 giờ chiều cùng ngày, đám cháy đã dập tắt và hoạt động cứu hộ cũng hoàn tất. Bốn người trong số trên đã được cứu sống, được đưa đến bệnh viện và sức khỏe đã ổn định, trong khi sáu người còn lại đã thiệt mạng.

Đây là vụ hỏa hoạn lớn thứ hai chỉ trong vòng hơn một tháng qua tại Sơn Đông. Trước đó, một vụ cháy đã xảy ra tại mỏ vàng Hổ Sơn đang được xây dựng, cũng nằm ở khu Yên Đài. Phải mất hai tuần để lực lượng cứu hộ đưa những người sống sót ra khỏi hầm mỏ, song ít nhất 10 người đã thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, tỉnh Sơn Đông đã khởi động một chương trình giám sát “toàn diện và kỹ lưỡng” kéo dài đến hết tháng 3 để rà soát và xử lý các rủi ro tại các mỏ khoáng sản. Chính quyền địa phương tuyên bố sẵn sàng cho đóng cửa các khu mỏ không đảm bảo yêu cầu về an toàn.

Trung Quốc là một trong những nước xảy ra nhiều vụ tai nạn hầm mỏ nhất thế giới. Riêng trong năm 2020, giới chức nước này thống kê được 573 trường hợp thiệt mạng liên quan tới các tai nạn hầm mỏ. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.