Chế độ nghỉ việc đưa con đi chích ngừa

Cho tôi hỏi, trong trường hợp bác sĩ cho tôi nghỉ một ngày để đưa con đi chích ngừa thì tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) không; những ngày con bị sốt tôi có được nghỉ việc chăm bé hưởng chế độ?

Bạn đọc có địa chỉ email thuhong…@gmail.com

BHXH TP.HCM trả lời: Trường hợp cha hoặc mẹ đưa con đi chích ngừa thì căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bé, nếu phải nghỉ việc để chăm sóc con thì nơi khám chữa bệnh (nơi chích ngừa cho bé) cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH. Khi đó, cha hoặc mẹ của bé được nghỉ hưởng BHXH (chế độ con ốm).

Theo quy định của Luật BHXH, người lao động có con dưới sáu tuổi bị ốm đau phải nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp ốm đau. Trường hợp trên nếu có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì giải quyết trợ cấp ốm đau.

Bị tai nạn giao thông, người lao động được chăm lo ra sao?

Mới đây trên đường đi làm về tôi gặp tai nạn giao thông, bị đứt gân chân. Cho tôi hỏi, trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường từ chỗ làm về nhà có được tính là tai nạn lao động (TNLĐ) không? Khi nhập viện điều trị vết thương bác sĩ cho tôi nghỉ 20 ngày. Số ngày tôi nghỉ bệnh này là công ty hay BHXH sẽ trả lương cho tôi?

Bạn đọc tên An (Quận Bình Thạnh, TP.HCM)

BHXH TP.HCM trả lời: Điều kiện hưởng chế độ TNLĐ được nêu tại điểm c khoản 1 Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định điều kiện để hưởng chế độ TNLĐ đối với trường hợp bị tai nạn giao thông trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc như sau: “Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý”.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị TNLĐ như sau: “Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cấp cứu đến điều trị ổn định cho người bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; trả đủ tiền lương cho người lao động bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động”.

Sau khi bạn điều trị ổn định thương tổn do TNLĐ, người sử dụng lao động phải giới thiệu bạn ra hội đồng giám định y khoa (trả phí giám định y khoa) để xác định mức suy giảm khả năng lao động do TNLĐ. Nếu bạn có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì người sử dụng lao động sẽ lập hồ sơ đề nghị cơ quan BHXH giải quyết chế độ TNLĐ cho bạn theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm