Chết vì dùng dầu gió sai cách

BS Trần Văn Sóng, Trưởng khoa Cấp cứu, BV Nhân dân 115 (TP.HCM), kể: Cách đây không lâu bà NTH (56 tuổi, ở Bình Phước) được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng phờ phạc, mệt mỏi, khó thở… Người nhà cho biết bà H. bị đau bụng nên đã pha dầu gió với nước rồi uống cho… ấm bụng.

Sau đó không lâu bà H. có các triệu chứng nói trên nên được đưa tới BV địa phương. Do tình hình nguy kịch nên BV đã chuyển bà lên BV Nhân dân 115.

Kết quả chẩn đoán ghi nhận bà H. bị ức chế hô hấp, ức chế tuần hoàn. Lượng tinh dầu trong dầu gió vào cơ thể quá nhiều dẫn đến bà H. bị nhiễm toan máu khiến bà mệt, khó thở, thở nhanh. Do bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng nên bà H. đã tử vong sau đó.

“Dầu gió còn có tác dụng giảm đau nhưng khi sử dụng chỉ được xoa bên ngoài tại vị trí bị bầm và không chảy máu. Nếu bôi dầu gió lên vết thương hở, tinh dầu sẽ được hấp thụ vào máu và gây ra nhiều biến chứng như xung huyết mạch máu, rối loạn đông máu, tử vong rất nhanh” - BS Sóng lưu ý.

Theo BS Sóng, BV Nhân dân 115 đã từng ghi nhận vài trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch do bôi dầu gió lên vết thương chảy máu. Tuy nhiên, do được đưa tới BV chữa trị kịp thời nên các bệnh nhân đều được cứu sống.