Chỉ 1 CSGT nhận cầm tiền từ đường dây logo ‘xe vua’

Ngày 30-8, TAND TP.HCM đã mở lại phiên xử sơ thẩm vụ đưa và môi giới hối lộ logo “xe vua”. 9/10 bị cáo hầu tòa về tội đưa hối lộ liên quan đến hai đường dây của Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân. Đáng chú ý, vụ án có liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ cho 80 cán bộ thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) nhưng chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị xét xử về tội môi giới hối lộ.

Thừa nhận cầm 1,2 tỉ đưa hối lộ

Tại phiên xử, Chân thừa nhận đã nhận từ Thới hơn 1,2 tỉ đồng để đưa hối lộ cho lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Chân xác định thời điểm làm CSGT có nhận tiền từ Thới nhưng làm được bốn ngày thì chuyển sang bộ phận khác. Nhận tiền xong, Chân tự kiếm người để đưa tiền. Cụ thể, Chân đã chuyển tiền cho ông VTS (cựu đội trưởng Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Sau khi ông S. mất thì đưa tiền cho ông ĐHT (cựu phó trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai). Trong tổng số tiền nhận, Chân xén bớt 300 triệu đồng để tiêu xài riêng.

Bị cáo Thới khai bán logo “xe vua” với giá 1,2-1,8 triệu đồng/cái, mỗi logo sử dụng một tháng. Bị cáo thỏa thuận với chủ xe và tài xế là khi dán logo lên xe thì không bị xử phạt và nếu bị phạt thì báo lại bị cáo để xử lý. Bị cáo cũng xác nhận đã tiếp cận cán bộ, thống nhất in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”.

Thới khai đã sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho các cán bộ TTGT, CSGT trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Trong đó, lần đưa hối lộ ít nhất là 9 triệu đồng và nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới đã sử dụng 17,8 tỉ đồng nộp phạt cho các xe có dán logo nhưng vẫn bị xử phạt và trả tiền thuê người đứng canh cảnh giới, còn lại hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Chỉ 1 CSGT nhận cầm tiền từ đường dây logo ‘xe vua’ ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

Bị cáo Thái khai có bán logo cùng với Thới, dán lên xe chở quá tải để không bị CSGT phạt. Thái chỉ phụ bán logo chứ không biết Thới dùng tiền để hối lộ. Đồng thời, bị cáo này cũng cho là có đi giao tiền mấy lần mà không biết giao cho ai. Bị cáo chỉ gọi điện thoại rồi ra chỗ hẹn, những người nhận tiền đeo kính đen, đội mũ bảo hiểm nên không nhận ra, chỉ nhận ra ba người...

Tương tự, các bị cáo khác cũng khai nhiều lần đưa hối lộ cho cán bộ TTGT ở trạm xe buýt đường Lạc Long Quân (quận 11), có khi ở khu vực Ngã tư Ga (quận 12). Khi đến nhận tiền, những cán bộ này đeo khẩu trang nên không nhận diện được.

Bị cáo xỉu tại tòa

Bị cáo Vân (chủ doanh nghiệp vận tải, có xe thường xuyên lưu thông trên các tuyến đường) cũng thừa nhận đã “lót tay” cho CSGT để không bị xử phạt. Theo đó, dán logo Xe chở hàng để cán bộ TTGT Đội 7, Đội 8 nhận diện và không xử phạt. Các logo này Vân cũng bán cho những doanh nghiệp khác để trục lợi. Bị cáo không nhớ đã bán được bao nhiêu logo nhưng tổng số tiền thu được là 7,9 tỉ đồng.

Vân khai: “Bị cáo trực tiếp đưa cho anh Sơn, anh Hồng Đội 7, đưa nhiều người ở Đội 8 số tiền 169 triệu đồng và nhờ xe ôm đưa 150 triệu”. Tổng số tiền bị cáo đã đưa là 627 triệu đồng, trong các lần đưa hối lộ Vân chủ yếu thuê xe ôm hoặc kêu nhân viên, người thân đi đưa giúp.

Vào buổi xử chiều, khi tòa đang tiến hành xét hỏi thì bất ngờ bị cáo Vân ngất xỉu tại bục khai báo, tay chân co quắp. Trước diễn biến này, chủ tọa phải tạm ngưng phiên tòa, chờ sự chăm sóc sức khỏe bị cáo Vân. Sau đó, HĐXX quyết định hoãn xử để người nhà đưa bị cáo Vân đi bệnh viện cấp cứu vào lúc 15 giờ cùng ngày.

Theo HĐXX, thời gian mở lại phiên xử sẽ được thông báo sau.

Chưa làm rõ được người nhận tiền

Tại CQĐT và tại tòa, các bị cáo trong đường dây khai nhận đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Tuy nhiên, quá trình điều tra, CQĐT đã làm việc với 62 cán bộ CSGT nhưng chỉ duy nhất bị cáo Chân thừa nhận có nhận tiền hối lộ của Thới để bảo kê xe chở quá tải. Bảy cán bộ CSGT thừa nhận có quen biết với các bị cáo trong đường dây nhưng không nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải, việc bỏ qua một số trường hợp lỗi nhẹ là giúp vì… tình cảm. 54 CSGT còn lại trình bày không quen biết ai trong đường dây này và cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải. CQĐT cũng xác minh ghi lời khai của 18 cán bộ TTGT, có hai người thừa nhận quen biết các bị can trong đường dây và có một số lần giúp nhưng không nhận tiền bảo kê, 16 cán bộ còn lại khai không quen biết ai và không nhận tiền.

CQĐT nhận định lời khai của các bị can phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho 79 CSGT, TTGT được liệt kê. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị can cũng có những số điện thoại liên lạc của các CSGT, TTGT trên. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa tiền hối lộ cho các CSGT, TTGT trên là có căn cứ. Tuy nhiên, các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải. Tuy có lời khai của các bị can và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, CQĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của các CSGT, TTGT theo lời khai của các bị can…