Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - Đô đốc Charles Richard nhấn mạnh Washington cần chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với một đối thủ có khả năng hạt nhân.

Hôm 22-9, Đô đốc Charles Richard - chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) - cho biết lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ đang phải đối mặt khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân với một “đối thủ ngang hàng”.

Trong bài phát biểu được đăng trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ, Đô đốc Richard nhấn mạnh Mỹ cần phải chuẩn bị trước nguy cơ căng thẳng leo thang nhanh chóng, chống lại những mối đe dọa đang rình rập từ đối thủ và bảo vệ đất nước mình.

"Chúng ta đang phải bắt đầu xử lý nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với một đối thủ có khả năng hạt nhân. Chúng ta đã không phải lo lắng về vấn đề ấy trong hơn 30 năm qua" - ông Richard tuyên bố.

"Nga và Trung Quốc đều có thể chọn cách gia tăng căng thẳng đến bất kỳ mức độ bạo lực nào mà họ muốn, trong bất kỳ lĩnh vực nào với bất kỳ công cụ quyền lực nào trên toàn thế giới. Chúng ta đã không phải đối mặt những đối thủ như vậy trong một thời gian dài” - Đô đốc Richard nhận định.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân ảnh 1

Một vụ thử vũ khí hạt nhân của Mỹ vào năm 1953. Ảnh: RT

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, với việc Washington đều đặn cam kết hỗ trợ vũ khí, tình báo và tài chính cho Kiev, một động thái mà Moscow kịch liệt phản đối.

Trước đó, vào ngày 21-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định Điện Kremlin sẽ “không nghi ngờ gì nữa mà sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân nước này” nếu lãnh thổ Nga bị đe dọa.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo rằng Mỹ đang “đứng trên bờ vực” trở thành một bên liên quan trực tiếp trong cuộc xung đột Ukraine và có nguy cơ “va chạm trực tiếp với những cường quốc hạt nhân khác”.

Những cảnh báo tương tự cũng được đưa ra từ chính phía Mỹ, với tuyên bố từ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc xung đột, mà ông nói "lẽ ra không bao giờ xảy ra", có thể "kết thúc bằng cuộc Thế chiến thứ ba”.

Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.