Chiến sự Nga-Ukraine 3-12: Nga giảm đà đánh ở miền Nam; Ukraine nã tên lửa S-200 qua sâu lãnh thổ Nga

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine trong ngày qua có nhiều diễn biến, Moscow nói Ukraine thất bại trong nỗ lực tấn công sâu vào lãnh thổ Nga; Ukraine nói Nga giảm tấn công ở miền Nam, tuyên bố đẩy lùi 54 cuộc tấn công của đối phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine trong ngày qua vẫn căng tại 2 miền Đông-Nam. Ukraine nói Nga giảm cường độ tấn công ở miền Nam, tuyên bố đẩy lùi các đợt tấn công của quân Nga theo 5 hướng miền Đông. Trong khi đó, Moscow nói Kiev đã thất bại trong nỗ lực tấn công sâu vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Ukraine nói đẩy lùi 54 cuộc tấn công của Nga theo 5 hướng

. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine rằng trong ngày 2-12 Lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 54 cuộc tấn công của đối phương theo 5 hướng ở miền Đông, gồm TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), và các TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Marinka (cùng thuộc tỉnh Donetsk).

Theo đó, tại các TP trên quân Nga dùng hỏa lực pháo binh, súng cối, tấn công các đơn vị Ukraine và các điểm đông dân cư. 55 khu định cư tại các điểm trên bị quân Nga tấn công trong ngày qua.

Chiến sự Nga-Ukraine 1.png
Lính Ukraine nã pháo tự hành vào các đơn vị Nga ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine). Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tại miền Nam, quân Nga bố trí lực lượng tấn công các đơn vị Ukraine ở các khu định cư Robotyne Verbove (tỉnh Zaporizhia), và lực lượng Kiev ở khu vực tả ngạn sông Dnepr (tỉnh Kherson) nhằm giành lại những vị trí đã mất, nhưng không thành công.

. Trong ngày qua, chiến sự Nga-Ukraine ghi nhận 69 cuộc đụng độ khắp chiến tuyến. Các cuộc tấn công gây nhiều thương vong dân sự, làm hư hại nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng quan trọng.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tổng cộng trong ngày 2-12, quân Nga đã 3 lần tấn công bằng tên lửa, 15 lần không kích và 18 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các đơn vị Ukraine và các điểm đông dân cư.

Đêm 2-12, quân Nga dùng 2 tên lửa Kh-59 và 23 máy bay không người lái (UAV) Shahed-136/131 tấn công các đơn vị Ukraine. Trong số đó, Lực lượng Phòng không Ukraine đánh chặn 1 tên lửa Kh-59 và bắn hạ 18 UAV của đối phương.

"Trong ngày qua các đơn vị tên lửa, pháo binh Ukraine đã đánh trúng 4 hệ thống pháo binh, và gây nhiều thiệt hại cho quân đối phương" - Bộ Tổng tham mưu thông tin thêm về tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Tướng Ukraine nói Nga giảm tấn công pháo binh, máy bay ở miền Nam

Ukrinform dẫn lời tướng Oleksandr Tarnavsky, Tư lệnh Nhóm chiến lược và tác chiến miền Nam, cho biết trong vòng 4 ngày trở lại đây quân Nga ít dùng pháo binh, máy bay chiến đấu và UAV tấn công các tỉnh miền Nam.

Theo ông Tarnavsky, trung bình trong 4 ngày gần đây quân Nga chỉ không kích miền Nam 4 lần, trong khi đó con số này là 17-18 lần so với những ngày trước đó.

“Thay vì không kích bằng pháo binh và UAV, quân Nga đã chuyển sang tấn công bằng bom dẫn đường từ xa với mật độ và cường độ dày hơn” - ông Tarnavsky thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine.png
Nhân viên cứu hộ thu dọn đống đổ nát do các đợt tấn công của quân Nga ở tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine) hôm 29-11. Ảnh: REUTERS

Ông Oleksandr Shtupun, phát ngôn viên trung tâm báo chí của lực lượng phòng vệ Ukraine ở miền Nam cho biết số đợt tấn công của quân Nga tại chiến tuyến các tỉnh miền nam cũng giảm đáng kể.

“So với những ngày cuối tháng 11, trong 2 ngày đầu tháng 12 quân Nga giảm 1,5 cường độ tấn công ở miền Nam” - ông Shtupun nói về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ở miền Nam.

Theo ông Shtupun, nguyên nhân quân Nga ít tấn công ở miền Nam một phần là vì lực lượng của họ đã chịu nhiều thiệt hại trong thời gian qua, phần còn lại là vì tinh thần chiến đấu của binh sĩ Nga đã hao kiệt.

Moscow nói Ukraine thất bại trong nỗ lực tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày qua quân Ukraine đã bắn 2 tên lửa phòng không S-200 nhằm tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, nhưng không thành công.

“Lực lượng phòng không Moscow đã phá hủy kế hoạch của quân đối phương bằng việc bắn hạ 2 tên lửa S-200 của đối phương tại khu vực biển Azov (giáp với miền Đông của Nga)” - Bộ Quốc phòng tuyên bố.

TASS dẫn lời ông Yevgeny Naumov, thị trưởng TP Krasnodar (miền Nam nước Nga), cho biết trong ngày qua quân Ukraine đã không kích địa phương này bằng tên lửa và UAV, nhưng các đòn đánh trên đã bị quân Nga chặn lại.

“Lực lượng vũ trang Moscow đã bảo vệ được TP Krasnodar trước hỏa lực của đối phương. Rất may các đợt tấn công không gây thương vong hay thiệt hại nào nghiêm trọng. Giờ tôi có thể đảm bảo với người dân TP Krasnodar rằng chúng tôi đã an toàn” - ông Naumov nói.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày qua quân Nga tiếp tục tấn công, gây thiệt hại cho 98 đơn vị tác chiến khắp Ukraine, theo TASS.

Tại chiến tuyến các tỉnh miền Đông, quân Nga dùng pháo binh, máy bay chiến đấu, súng phun lửa hạng nặng tấn công và đẩy lùi hầu hết các đợt tiến quân của lực lượng Ukraine tại các TP Kupyansk (tỉnh Kharkiv), TP Liman (tỉnh Donetsk), và khu vực Nam Donetsk.

Theo TASS, trong tuần qua tại các mặt trận trên, quân Ukraine đã thiệt hơn 1.830 binh sĩ, các khí tài gồm 1 xe tăng, 13 xe chiến đấu bọc thép, 21 xe chở quân, 5 khẩu pháo dã chiến cũng bị lực lượng Moscow phá hủy.

Tại tỉnh Zaporizhia (miền Nam Ukraine), quân Nga đẩy lùi 5 cuộc tấn công của đối phương tại các khu định cư Rabotino và Verbovoye.

“Trong tuần qua, quân Ukraine đã tổn thất 315 binh sĩ, 5 xe tăng, 7 xe chiến đấu bọc thép, 5 khẩu pháo dã chiến, 2 kho đạn dược, và nhiều khí tài quan trọng khác” - Bộ Quốc phòng thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.