Chiều qua, hơn 100.000 lượt khách rời TP.HCM nghỉ lễ 2-9

Khoảng 17 giờ ngày 31-8, đông đảo người dân ở TP.HCM bắt đầu đổ về các bến xe để về quê hay đi du lịch. Do lễ 2-9 năm nay kéo dài ba ngày nên lượng khách tăng hơn mọi năm.

Ghi nhận vào cuối giờ chiều 31-8, lượng khách đổ về Bến xe Miền Đông tăng mạnh khiến khu vực mua vé trở nên quá tải. Dòng người xếp hàng chờ mua vé khá dài. Trước đó, nhiều hành khách đã chủ động đăng ký mua vé xe online nên việc giải quyết vé nhanh chóng hơn. Giá vé tăng hơn 30% so với ngày thường.

Tuy vậy, không phải ai cũng dễ dàng có tấm vé. Hành khách Đặng Phúc Thường cho biết anh có mặt tại Bến xe Miền Đông từ 14 giờ để mua vé nhà xe Đông Hưng về Nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) nhưng nhà xe không còn vé. Tới 17 giờ, anh Thường phải mua vé xe khách chạy ngang khu vực với giá gấp đôi.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết chiều 31-8 có khoảng 50.000 khách xuất bến; dự kiến ngày 1-9 sẽ có khoảng 30.000 lượt khách xuất bến. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Bến xe Miền Đông đã chuẩn bị đủ xe tăng cường và phương án phục vụ nếu lượng khách tăng đột biến. Bên cạnh đó, bến xe phối hợp với thanh tra giao thông xử lý tình trạng xe dù, bến cóc và đón trả khách không đúng theo quy định.

Chiều qua, hơn 100.000 lượt khách rời TP.HCM nghỉ lễ 2-9 ảnh 1

Hành khách chen lấn mua vé xe tại phòng vé hãng xe Phương Trang chiều 31-8.  Ảnh: Đ.TRANG

“Trường hợp khách hàng phát hiện nhà xe tăng giá quá cao so với quy định hoặc nhồi nhét thì hành khách có thể gọi điện qua đường dây nóng mà bến xe cung cấp” - ông Huy nói.

Tại Bến xe Miền Tây, đại diện bến cho biết lượng khách xuất bến trong ngày 31-8 đã đạt 60.000 khách, tăng gấp đôi ngày thường. Riêng ngày 1-9, lượng khách dự kiến là 50.000 người. Để đáp ứng nhu cầu của hành khách, bến xe đã yêu cầu các hãng xe chuẩn bị sẵn xe tăng cường. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, bến xe đã yêu cầu các hãng xe kê khai giá vé bán ra và báo cáo lượng xe tăng cường. Theo đó, giá vé tăng trong dịp lễ không được vượt quá 40% theo quy định.

Theo Thanh gia giao thông TP.HCM, để phục vụ việc vận tải hành khách trong những ngày nghỉ lễ, lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục kiểm tra an toàn các xe khách trước khi xuất bến, tình trạng xe dù, bến cóc nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Tăng hàng trăm chuyến bay

Chiều 31-8, lượng khách đổ về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tăng, tuy nhiên không gây ùn tắc các tuyến đường dẫn vào sân bay. Lịch trình niêm yết các chuyến bay từ 15 giờ đến 23 giờ khuya cùng ngày khá kín. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Cục Hàng không Việt Nam cho biết các hãng hàng không đã tăng hàng trăm chuyến bay nội địa và quốc tế. Cụ thể, Vietnam Airlines khai thác 1.332 chuyến bay, trong đó 767 chuyến nội địa và 565 chuyến quốc tế; Jetstar Pacific khai thác 445 chuyến bay, trong đó 380 chuyến nội địa và 65 chuyến quốc tế; VietJet Air khai thác 1.295 chuyến bay, trong đó 888 chuyến nội địa và 407 chuyến quốc tế. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tăng chuyến nếu lượng khách đi máy bay tăng để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không không tăng giá vé, đáp ứng đi lại tối đa của người dân.

P.ĐIỀN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.