Chính phủ gỡ vướng mắc để sớm xây dựng sân bay Phan Thiết

Ngày 27-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết (Bình Thuận) tại trụ sở Chính phủ ở Hà Nội.

Tham gia cuộc họp này có các bộ Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Xây dựng, GTVT… và UBND hai tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa.

Sân bay Phan Thiết được khởi công từ tháng 1-2015, từ đó đến nay đã hơn năm năm nhưng dự án này vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn, chưa thể triển khai xây dựng.

Chính phủ gỡ vướng mắc để sớm xây dựng sân bay Phan Thiết ảnh 1

Mô hình xây dựng sân bay (ảnh minh họa).

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, để đảm bảo sự phát triển lâu dài, khai thác các đường bay quốc tế, nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác của sân bay, UBND tỉnh đã đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương nâng cấp sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E, kéo dài đường cất hạ cánh từ 2.400 m lên 3.050 m.

Căn cứ kết luận Thủ tướng, UBND tỉnh đã phối hợp với Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sân bay Phan Thiết là cảng hàng không quốc nội cấp 4E. Với vai trò là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, công suất thiết kế hành khách hai triệu hành khách/năm.

Do điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Phan Thiết từ cấp 4C lên cấp 4E dẫn đến quy mô, tổng mức đầu tư của dự án tăng lên nhiều và cần phải thực hiện lại một số thủ tục về đầu tư theo quy định hiện hành.

Tổng vốn đầu tư sân bay Phan Thiết giai đoạn 2020-2021 khoảng 10.272,9 tỉ đồng, và giai đoạn định hướng đến năm 2030 khoảng 332,5 tỉ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 69 năm, đảm bảo phù hợp Luật Đất đai năm 2013. Sân bay Phan Thiết được xem là một trong ba sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau sân bay Cam Ranh và Đà Nẵng. Đồng thời, đây là một trong 15 cảng hàng không quốc nội trên cả nước.

Là dự án trọng điểm, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đến nay đã thu hồi tổng diện tích 543 ha và bàn giao toàn bộ mặt bằng sân bay Phan Thiết giai đoạn đến năm 2030.

Trong đó, xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý. Đối với Đài dẫn đường xa phục vụ hoạt động của sân bay (2,56 ha), Khu gia đình quân nhân và nhà công vụ (10 ha) cũng đã triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng đã xúc tiến làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa để bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu tư dự án sân bay Phan Thiết.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

(PLO)-  Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-10-2022.