Chính quyền giải thích vụ dừng giao dịch đất vì xây tường rào không phép

(PLO)- UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho rằng dừng các giao dịch thửa đất xây tường rào không phép để đảm bảo thu hồi chi phí cưỡng chế!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, xác nhận UBND TP đã có văn bản trả lời bà Nguyễn Thúy Vy (ngụ TP.HCM) việc bị cảnh báo, dừng các giao dịch liên quan đến thửa đất số 16 đường Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang. Thửa đất này bị UBND TP Nha Trang cảnh báo, yêu cầu dừng các giao dịch với lý do xây tường rào không phépPLO đã phản ánh.

Dừng giao dịch để đảm bảo thu hồi chi phí cưỡng chế (!?)

Theo UBND TP Nha Trang, bà Vy đã thi công xây dựng, sửa chữa, cải tạo căn nhà tại 16 Hoàng Hoa Thám không đúng theo nội dung đơn đã gửi UBND phường Lộc Thọ. Cụ thể, bà Vy đã xây hai bức tường không có giấy phép xây dựng.

ubnd tp nha trang.jpg
Thửa đất số 16 đường Hoàng Hoa Thám bị dừng giao dịch vì xây tường rào không phép. Ảnh: H.H

Cũng theo UBND TP Nha Trang, giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 16 Hoàng Hoa Thám của bà Vy thể hiện nhà B2 hai tầng nhưng hiện trạng đang cải tạo, sửa chữa nhà ba tầng. Tầng ba chưa được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

UBND TP Nha Trang cho rằng việc UBND phường Lộc Thọ lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Vy, UBND TP Nha Trang xử phạt hành chính bà này 45 triệu đồng về vi phạm trật tự xây dựng là đúng quy định pháp luật.

UBND TP Nha Trang cũng cho rằng việc UBND TP đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Nha Trang theo dõi đăng nhập nhập cảnh báo, dừng các giao dịch liên quan đến thửa đất 16 Hoàng Hoa Thám là đúng theo quy định. Việc này nhằm tránh tẩu tán tài sản, đảm bảo việc thu hồi chi phí cưỡng chế theo quy định (!?).

Quyết định xử phạt và đề nghị dừng giao dịch cùng ngày

Trao đổi với PV, đại diện gia đình bà Nguyễn Thúy Vy nói vẫn chưa nhận được văn bản trả lời đơn kiến nghị từ UBND TP Nha Trang.

tp nha trang.jpg
Hiện trạng ngôi nhà năm 2021. Ảnh: NVCC

Sau khi đọc văn bản của UBND TP Nha Trang qua một nguồn khác, đại diện gia đình bà Vy nói không đồng ý với nội dung trả lời của UBND TP. Người này cho rằng việc UBND TP Nha Trang nói ra cảnh báo đối với thửa đất 16 Hoàng Hoa Thám để tránh tẩu tán tài sản, đảm bảo thu hồi chi phí cưỡng chế là không đúng quy định.

Theo đại diện gia đình bà Vy, quyết định xử phạt và văn bản đề nghị ngăn chặn do UBND TP Nha Trang ban hành cùng ngày 12-10. Trong khi đó, theo quy định, người bị phạt hành chính có thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt để khiếu nại hay khởi kiện quyết định này.

Cũng theo đại diện gia đình bà Vy, gia đình bà này nhận được quyết định xử phạt của UBND TP Nha Trang qua Zalo từ nhân viên địa chính phường Lộc Thọ ngày 3-11.

“Quyết định xử phạt và văn bản đề nghị ngăn chặn ban hành cùng ngày. Do đó, chúng tôi chưa nhận được quyết định xử phạt thì đã bị ngăn chặn”- đại diện gia đình bà Vy nói.

Ngày 6-11, bà Vy có đơn khiếu nại đối với quyết định xử phạt trên. Do đó, quyết định xử phạt chưa có hiệu lực và UBND TP Nha Trang cũng chưa ban hành bất cứ quyết định cưỡng chế nào nên việc cho rằng để "đảm bảo thu hồi chi phí cưỡng chế" là không có căn cứ.

Trong đơn khiếu nại, bà Vy cho rằng UBND TP Nha Trang thực hiện không đúng quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính như không giao biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt không được tống đạt đến người vi phạm theo đúng thời gian và quy định.

Bà Vy tiếp tục cho rằng quyết định xử phạt, cảnh báo ngăn chặn của UBND TP Nha Trang không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà.

Ngoài ra, bà Vy cũng nói việc UBND TP Nha Trang cho rằng thực tế bà đang cải tạo sửa chữa nhà ba tầng chưa được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là không đúng.

Mặt khắc, trong văn bản trả lời đơn xin sửa chữa của bà Vy ngày 9-8, UBND phường Lộc Thọ đồng ý cho sửa chữa theo đúng hiện trạng nhà riêng lẻ ba tầng đã được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm