Chính quyền ông Biden giáng đòn mới vào Huawei

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã sửa đổi giấy phép đối với các công ty bán sản phẩm cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Động thái này nhằm hạn chế hơn nữa việc các công ty Mỹ cung cấp sản phẩm có thể được sử dụng với thiết bị 5G cho gã khổng lồ công nghệ này, theo hãng tin Reuters.

Theo hai nguồn tin của Reuters, những thay đổi này có thể làm gián đoạn các hợp đồng hiện hành với Huawei, vốn được thỏa thuận theo giấy phép được cấp trước đó.

Các hành động này cho thấy chính quyền ông Biden đang củng cố lập trường cứng rắn đối với Huawei. Theo Reuters, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại - còn gọi là “danh sách thực thể” - do những lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của nước này.

Logo tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận, nói rằng thông tin về việc cấp giấy phép phải được bảo mật. Tương tự, người phát ngôn của Huawei cũng từ chối bình luận về vụ việc.

Theo một giấy phép sửa đổi có hiệu lực từ ngày 9-3 mà Reuters xem được, các sản phẩm không được sử dụng "với hoặc trong bất kỳ thiết bị 5G nào". Theo Reuters, cách diễn giải này nghĩa là về cơ bản sẽ không cho phép sử dụng sản phẩm đó với thiết bị 5G ngay cả khi nó không liên quan gì đến tính năng 5G.

Các công ty bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ thường phải đối mặt với nguy cơ bị từ chối giấy phép mua bán hàng.

Tuy nhiên, trong thời gian tại nhiệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có cách tiếp cận không nhất quán với Huawei. Ông đã mở ra cơ hội bán hàng nhiều hơn trong lúc tìm kiếm một thỏa thuận thương mại, nhưng sau đó hạn chế giao dịch giữa căng thẳng gia tăng vì đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

Vào tháng 1, chính quyền ông Trump quyết định sẽ từ chối 116 giấy phép với tổng giá trị giao dịch 119 tỉ USD và chỉ phê duyệt 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD, theo một tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Hầu hết giấy phép bị từ chối thuộc ba loại chính: bộ nhớ, thiết bị cầm tay và các thiết bị khác, cùng các ứng dụng mạng.

Tài liệu này cho biết từ năm 2019 đến năm 2020, chính quyền đã phê duyệt giấy phép cho các công ty bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei với tổng giá trị 87 tỉ USD. Nhìn chung, các giấy phép đều có thời hạn bốn năm.

Cũng theo tài liệu này, khoảng 300, có khoảng 300 hồ sơ xin phép với tổng giá trị mua bán là 296 tỉ USD vẫn đang chờ xử lý, song không rõ bao nhiêu trong số đó đã được quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm