ĐÀ NẴNG

Cho 8.000 giáo viên, học sinh đi tham quan miễn phí

Sáng 15-11, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo về ngày hội tri ân các nhà giáo và các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động đóng góp cho nhà trường, xã hội. Hoạt động này nhằm chào mừng 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam vào 20-11 tới.

Theo đó, ngày hội tôn vinh này bắt đầu tổ chức từ ngày 15 đến 31-3-2017 với việc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng sẽ mời các giáo viên, học sinh đi tham quan, ăn nghỉ tại khu Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) hoàn toàn miễn phí.

Cụ thể, sẽ có 155 trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng được tham gia ngày lễ và miễn phí tham quan này. Toàn bộ xe đưa đón, vé tham quan, vui chơi, ăn trưa được Công ty Cổ phần DHC tài trợ với tổng chi phí là 4 tỉ đồng. 

8.000 giáo viên, học sinh sẽ được Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho đi tham quan, ăn nghỉ miễn phí tại Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài. Ảnh: LÊ PHI

Ông Nguyễn Đình Vĩnh (Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng) cho hay: Đây là chương trình mang tính phổ quát, không chọn trường chuyên hay lớp chọn, mà chọn từ tất cả các trường không kể chuyên, công lập hay tư lập.

"Đây là chương trình lớn nhất từ trước tới nay mà Sở tổ chức. Cùng với việc đi tham quan thì chúng tôi sẽ phát động cho tất cả các em thi sáng tác về văn chương, vẽ để nói về bảo vệ thiên nhiên, tài nguyên môi trường và nguồn nước. Các thầy cô đi tham quan cũng xem đây như là lớp học ngoại khóa để truyền các kiến thức thực tế cho học sinh”, ông Vĩnh nói. 

Trong khi đó, ông Trần Trung Quảng (Giám đốc điều hành Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài) cho hay sẽ tài trợ miễn phí để các giáo viên và học sinh tham quan là 8.000 suất vé. “Chúng tôi khuyến khích các em và mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, nhất là bảo vệ nguồn nước sạch”, ông Quảng cho biết.

Được biết, ngoài việc tổ chức cho các giáo viên, học sinh đi tham quan, chơi tại Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài thì Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng còn phối hợp với đơn vị tài trợ phát động thi vẽ tranh về thiên nhiên, nguồn nước, môi trường với tổng giá trị giải thưởng lên tới 130 triệu đồng.

Về tiêu chí lựa chọn giáo viên, học sinh để được đi tham quan, ông Nguyễn Đình Vĩnh (Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng) cho biết sơ bộ ban đầu là mỗi trường 50 suất, 10 giáo viên và 40 học sinh nhưng sẽ tính toán tiếp để phân bổ cho phù hợp. Tiêu chuẩn, giáo viên thì ban giám hiệu, đoàn, đội... tính toán theo hướng dẫn của sở chọn giáo viên.

"Lựa chọn khó nhất là tiêu chuẩn cho học sinh làm sao để công bằng, không nặng việc các em học sinh xuất sắc sẽ được đi, vì rất dễ có đơn thưa kiện rất mệt", ông Vĩnh cho hay. 

Ngoài ra, ban tổ chức cũng cho biết với số lượng lớn học sinh sẽ được lựa chọn đi thì vấn đề quan trọng là phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho trẻ, phụ trách đoàn đội, giáo viên các khối lớp đi, việc phân chia phải cụ thể... các thầy cô giáo chịu trách nhiệm bàn giao cho phụ huynh. Lên tới nơi, các giáo viên và nhân viên công viên theo dõi giám sát các em... 

Sau buổi họp báo này, Sở sẽ có văn bản phát hành gửi về các trường để xin ý kiến phụ huynh. Ngành sẽ tính toán lịch học để giảm ảnh hưởng ít nhất tới việc học của các em.

"Cá cảnh chim lồng thì chỉ có loanh quanh chứ không biết nhiều nên tổ chức đi để biết nhiều điều hơn trong thực tế. Đó cũng là lý do Sở tổ chức việc tri ân, ngày lễ về ngành giáo dục lần này", ông Vĩnh nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm