Chóng mặt, vấp ngã liên tục do khối u ‘ăn’ mất não

Theo The sun, cụ ông này đã đến bệnh viện tại Belfast (Anh) khám do trong vài tuần gần đây ông liên tục bị ngã dù bước đi rất cẩn thận.

Sau khi làm một loạt kiểm tra tiêu chuẩn, ông được đưa vào quét CT. Bản chụp khiến mọi người kinh ngạc khi thấy ông có một vùng đen chừng 9 cm trông giống như khoảng trống phía sau trán.

Bệnh nhân cho hay vài tháng gần đây ông hay cảm thấy bị chóng mặt, chếnh choáng, yếu cánh tay và chân bên trái. Tuy vậy, ông vẫn khá khỏe, minh mẫn, nghe nói rõ ràng, không có dấu hiệu của chứng đột quỵ.

TS Finlay Brown, người điều trị cho bệnh nhân này cảm thấy có điều bất thường, băn khoăn hỏi lại bệnh nhân xem ông có từng phẫu thuật não lần nào hay chưa. Nhưng lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân cho thấy ông chưa từng bị chấn thương não hay phẫu thuật não.

Bản quét MRI sau đó xác nhận khoảng đen kia chính là khối khí rỗng trong phần thùy trán phải. Khối khí được tạo thành do một khối u não lành tính đã "ăn" mất một phần hộp sọ bệnh nhân. Đây là phần não liên quan đến chức năng vận động, giải quyết vấn đề, trí nhớ, ngôn ngữ, hành vi xã hội và tình dục.

Khối khí được các bác sĩ gọi là pneumatocele. Tình trạng này thường hay xảy ra ở người bị thương trên mặt, nhiễm trùng xoang, phẫu thuật lấy khối u não. Mặc dù có thể phẫu thuật để khối khí này thoát ra khỏi não bệnh nhân nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ.  Vì tuổi đã cao, cụ ông quyết định không phẫu thuật, thay vào đó được chữa trị bằng để giảm nguy cơ đột quỵ.

Sau ba tháng điều trị bằng thuốc, hiện triệu chứng tê yếu phần bên trái của bệnh nhân đã biến mất và ông vẫn còn khỏe khoắn, minh mẫn.