Chống “quái xế” ở Thanh Hóa bằng biện pháp nhân văn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thay vì “quăng lưới bắt quái xế” hoặc đuổi bắt các nhóm người tổ chức đua xe thì cảnh sát cơ động Thanh Hóa đã sử dụng những biện pháp nhân văn.

Nói về việc chống “quái xế” đua xe ở Thanh Hóa, Thiếu tá Nguyễn Quốc Quân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa, nhận diện: Thời gian qua ở Thanh Hóa nổi lên tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe, lạng lách, đánh võng, thậm chí đã hình thành hàng chục nhóm đua xe lớn nhỏ.

"Quái xế” dùng vũ khí nóng tấn công cảnh sát

Các nhóm đua xe khi thấy lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đã trêu chọc bằng cách chèn ép đầu xe, lạng lách, đánh võng ngay trước mặt cảnh sát tuần tra. Thậm chí nhiều thanh niên mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ kéo lê trên đường sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để tẩu thoát khi bị phát hiện.

Chống “quái xế” ở Thanh Hóa bằng biện pháp nhân văn ảnh 1

Cảnh sát tuần tra, bắt giữ xe vi phạm

Không dừng lại, nhóm thanh niên này còn tạo nhóm trên các mạng xã hội Facebook, Zalo… nhằm lôi kéo, rủ rê nhiều người tham gia hoặc kêu gọi người đến giải vây khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-20. Các em đang là học sinh nhưng thiếu sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội…

Để chặn đua xe trái phép, cảnh sát cơ động đã điều tra cơ bản, xây dựng và sử dụng có hiệu quả cơ sở bí mật… Sau đó, cảnh sát rà soát những người cầm đầu để xác định họ tên, địa chỉ, quy luật hoạt động của các nhóm đua xe. Từ đó, cảnh sát lên sơ đồ các tuyến địa bàn, khu vực các thanh niên thường tụ tập, dừng nghỉ, hành vi vi phạm, phương tiện sử dụng (biển số, màu sơn) và thời gian, quy luật hoạt động của các nhóm này.

Qua rà soát địa bàn TP Thanh Hóa và các địa phương giáp ranh là TP Sầm Sơn, các huyện Quảng Xương, Đông Sơn, Hoằng Hóa, có khoảng 11 nhóm thanh thiếu niên thường xuyên tổ chức đua xe.

Theo Thiếu tá Quân, chỉ trong thời gian ngắn, cảnh sát cơ động đã làm tan rã các nhóm đua xe như Racing boy, Tai thỏ, Bắc cọp, Thanh béo, Thiết Đạt… Các nhóm này có khoảng 100 thanh thiếu niên ở độ tuổi 15-20, thường xuyên tụ tập đi mô tô, xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chống đối, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ.

“Thanh Hóa đã sử dụng biện pháp mới mang tính nhân văn hơn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người vi phạm… Cảnh sát cũng hạn chế dùng súng bắn lưới bắt “quái xế”, đua xe trái phép.”

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

“Kịch bản tình người” trị “quái xế”, đua xe

Nói về các chiến thuật trị “quái xế”, Thượng tá Lê Văn Tiên, Phó phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết đang áp dụng bốn chiến thuật cơ bản để trị “quái xế”, đua xe, lạng lách, đánh võng, thậm chí là chống lại người thi hành công vụ bằng vũ khí nóng.

Chống “quái xế” ở Thanh Hóa bằng biện pháp nhân văn ảnh 2

Thượng tá Lê Văn Tiên, Phó phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa

Một là chiến thuật bắt giữ tại nhà qua việc điều tra cơ bản, nắm tình hình, xác định đối tượng cần phải tiến hành bắt giữ đang có mặt tại nhà hoặc nơi ở. Cảnh sát phối hợp với lực lượng có liên quan trực tiếp đến nhà đối tượng thông báo hành vi vi phạm và mời đến cơ quan công an để tiến hành xác minh, làm rõ. Đồng thời thông báo đầy đủ các hành vi vi phạm để gia đình cùng tham gia giáo dục, quản lý con em mình.

Hai là chiến thuật bắt giữ tại khu vực công cộng, phục kích trên tuyến đường từ điều tra cơ bản nắm tình hình, xác định rõ các đối tượng đã tham gia giao thông có hành vi lạng lách, đánh võng, “bốc đầu xe” và các hành vi vi phạm khác. Khi các nhóm này đang dừng nghỉ tại một địa điểm cố định hoặc các khu công cộng, nếu nhận thấy có đủ điều kiện áp sát bảo đảm an toàn, tổ công tác tiến hành bắt giữ các đối tượng và đưa về trụ sở công an xã, phường gần nhất.

Ba là chiến thuật tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để đón lõng, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, an toàn xã hội... Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, cảnh sát thông báo ngay cho bộ phận tuần tra công khai đến kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài các biện pháp trên, Thượng tá Lê Văn Tiên, Phó Trưởng phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa, cũng chia sẻ: “Điều quan trọng hơn đó chính là trách nhiệm và sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường và cả cộng đồng để quản lý, giáo dục con em mình, để các em tự nâng cao ý thức và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông”.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: “Thanh Hóa đã sử dụng biện pháp mới mang tính nhân văn hơn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người vi phạm, người tham gia giao thông, thay vì đuổi như trước đây. Cảnh sát cũng hạn chế dùng súng bắn lưới bắt “quái xế”, đua xe trái phép”.•

Bắt giữ hơn 200 đối tượng đua xe

Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ hơn 200 đối tượng. Tạm giữ 152 phương tiện có hành vi vi phạm, trong đó có 22 đối tượng và 19 phương tiện lạng lách, đánh võng.

Đáng chú ý, có 79 người bị bắt giữ cùng 64 phương tiện tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, “bốc đầu xe” cản trở lực lượng chức năng đang thi hành công vụ bị tạm giữ.