Chốt phương án giá cho thuê mặt bằng tại Chợ siêu thị Đà Nẵng

(PLO)- UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt phương án giá cho thuê mặt bằng tại Chợ siêu thị Đà Nẵng theo đúng mức giá thẩm định của Sở Tài chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành giá tối đa dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ siêu thị Đà Nẵng được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Theo đó, TP quy định giá tối đa dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại Chợ siêu thị Đà Nẵng đối với hộ kinh doanh cố định là 393.000 đồng/m2/tháng.

chợ siêu thị đà nẵng
Chợ siêu thị Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Mức giá nêu trên là giá tối đa đã bao gồm chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, chi phí bán hàng, thuế theo quy định và các khoản chi phí khác có liên quan.

Tuy nhiên mức giá này chưa bao gồm dịch vụ trông coi hàng hóa, dịch vụ vệ sinh, dịch vụ thuê quầy sạp, điện, nước sinh hoạt của các hộ tiểu thương tại chợ.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công ty TNHH MTV Chợ siêu thị Đà Nẵng xây dựng mức giá dịch vụ cụ thể và thực hiện thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ cho phù hợp với từng vị trí, ngành hàng, bảo đảm tính cạnh tranh và công bằng.

Các hợp đồng (hoặc thỏa thuận) đã được ký kết giữa Công ty TNHH MTV Chợ siêu thị Đà Nẵng với tiểu thương đang còn hiệu lực thì tiếp tục thực hiện theo mức giá cũ đến khi kết thúc hợp đồng, sau đó mới điều chỉnh mức sang giá mới.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật liên quan, Đà Nẵng không đồng ý với đề xuất của Công ty TNHH MTV Chợ siêu thị Đà Nẵng là nâng mức giá cho thuê mặt bằng tối đa lên 681.000 đồng/m2/tháng.

Ngày 29-11, PV đã liên hệ với công ty này để hỏi về chủ trương của đơn vị sau quyết định mới của Đà Nẵng. Tuy nhiên lãnh đạo công ty đang công tác ở nước ngoài nên chưa thể trả lời.

Ngoài kiến nghị về mức giá, Công ty TNHH MTV Chợ siêu thị Đà Nẵng còn xin chuyển từ đất chợ sang đất thương mại dịch vụ đối với phần diện tích chưa khai thác hết (đang trống khoảng 40% diện tích).

Cụ thể, theo phương án bố trí sắp xếp của Sở Công Thương Đà Nẵng, tổng diện tích kinh doanh chợ tại đây là hơn 1.900 m2. Thực trạng sử dụng hiện chỉ đạt 1.100 m2, dư ra khoảng 800 m2.

Công ty này xin chuyển mục đích đất chợ sang đất thương mại dịch vụ để chủ động kinh doanh các ngành nghề khác nhằm bù lỗ cho phần chợ truyền thống.

Tìm hiểu của PV, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở TN&MT nghiên cứu, tham mưu việc này và hiện chưa có kết quả cuối cùng.

Như PLO đã thông tin, tại Chợ siêu thị Đà Nẵng có 548 tiểu thương, đạt chuẩn chợ loại I. Bảng giá đất chu kỳ 2015-2019, tiền thuê đất công ty phải đóng là 582 triệu đồng/năm.

Theo bảng giá đất chu kỳ 2020-2024, công ty phải đóng 2,12 tỉ đồng/năm, tăng 3,6 lần so với chu kỳ trước đó và doanh nghiệp này không còn được hỗ trợ tiền thuê đất.

Do đó, công ty đề xuất tăng giá cho thuê kiot tại chợ lên tối đa 681.000 đồng/m2/tháng, giá bình quân là 360.000 đồng/m2/tháng.

Tuy nhiên Sở Tài chính Đà Nẵng chỉ thẩm định giá tối đa là 393.000 đồng/m2/tháng, giá bình quân 218.000 đồng/m2/tháng.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Chợ siêu thị Đà Nẵng cho rằng, với đơn giá này thì công ty không đủ nguồn lực tài chính để duy trì hoạt động và khả năng phải đóng cửa chợ.

Xem thêm clip:

Phiên chợ 0 đồng chia sẻ yêu thương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm