Chốt phương án nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí​ thư ​khóa ​XIII

Theo thông báo Văn phòng Trung ương phát đi chiều 17-12, chương trình làm việc của Hội nghị Trung ương 14 cùng ngày, dưới sự chủ trì, điều hành của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, gồm các nội dung sau:

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đọc tờ trình của Bộ Chính trị về phương hướng công tác nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII.

Ban chấp hành (BCH) Trung ương bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII từ hai nguồn: Các ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư đương nhiệm đủ điều kiện tái cử và ủy viên Trung ương đương nhiệm đủ điều kiện giới thiệu lần đầu tham gia ban lãnh đạo tối cao của Đảng.

Chốt phương án nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí​ thư ​khóa ​XIII ảnh 1

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Bộ Chính trị chuẩn bị kỹ lưỡng

Các nguồn tin khác cho hay mặc dù chương trình làm việc cả ngày là như vậy nhưng Trung ương đã hoàn tất gọn gàng trong buổi sáng. Dự kiến Hội nghị Trung ương 14 sẽ bế mạc ngay sáng nay (18-12), thay vì ngày 20-12 như dự kiến.

Các nguồn tin này cho hay phương hướng công tác nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII, về cấu trúc, tương tự như phương hướng công tác nhân sự BCH Trung ương mà Bộ Chính trị đã trình ở Hội nghị Trung ương 12 hồi tháng 5-2020. Nhưng là tập trung vào mục tiêu, yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII, cũng như phương thức, cách làm công tác nhân sự với nhóm nhân sự cấp cao này.

Điều này cũng được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tóm tắt trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 hôm 14-12. Theo đó, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã nghiên cứu, tổng kết công tác chuẩn bị nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư một số khóa gần đây (về tiêu chuẩn, điều kiện, độ tuổi, số lượng, cơ cấu, cách làm) và rút ra các bài học kinh nghiệm, làm cơ sở để xây dựng đề án về phương hướng công tác nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII.

Phương hướng công tác nhân sự được Bộ Chính trị chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy nên theo các nguồn tin này, Trung ương đã thống nhất cao để bước sang phần bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII.

Việc bỏ phiếu biểu quyết nhân sự này được thực hiện trên cơ sở chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ Chính trị.

Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng là trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII, cho biết sau Hội nghị Trung ương 13 ngày 2-11, trên cơ sở ý kiến phát hiện, giới thiệu của Trung ương và kết quả rà soát, thẩm định của cơ quan chức năng, đề xuất của Tiểu ban Nhân sự, Bộ Chính trị đã thảo luận, bỏ phiếu phê duyệt quy hoạch Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa XIII.

Căn cứ vào tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới và thực tế đội ngũ cán bộ hiện có, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã họp nhiều lần, xem xét một cách dân chủ, khách quan, toàn diện; rà soát chặt chẽ, kỹ lưỡng, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án nhân sự theo đúng phương hướng, quy trình công tác nhân sự đã đề ra.

Nguồn tin riêng cho hay Bộ Chính trị đã trình Trung ương danh sách các ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư đương nhiệm đủ điều kiện tái cử và được Bộ Chính trị giới thiệu. Cùng đó là danh sách 12 ủy viên Trung ương thuộc diện lần đầu được giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban bí thư khóa tới. Trên cơ sở đó, Trung ương đã bỏ phiếu biểu quyết.

Chưa làm nhân sự bốn chức danh chủ chốt

Như chúng tôi đã đưa tin, công tác nhân sự Trung ương được thực hiện theo thứ tự: Làm với nhóm tái cử trước, lần đầu sau; với người còn đủ độ tuổi theo quy định trước, trường hợp “đặc biệt” sau; nhân sự BCH Trung ương trước rồi mới tới Bộ Chính trị, Ban bí thư; nhân sự bốn chức danh chủ chốt Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội làm sau cùng.

Theo thứ tự ấy, về cơ bản công tác nhân sự BCH Trung ương với người còn đủ độ tuổi theo quy định đã hoàn tất ở Hội nghị Trung ương 13. Công tác nhân sự ở Hội nghị Trung ương 14 chuyển sang nhân sự Bộ Chính trị, Ban bí thư với người trong độ tuổi tái cử cũng như lần đầu.

Nếu trình tự, tiến độ được triển khai như trước Đại hội XII thì khả năng sau Hội nghị lần thứ 14 này, Trung ương khóa XII còn họp một lần cuối cùng nữa để triển khai công tác nhân sự với bốn chức danh chủ chốt, bao gồm cả trường hợp “đặc biệt”, trước khi thông qua báo cáo công tác nhân sự của BCH Trung ương khóa XII để trình Đại hội XIII.

Khai trừ Đảng ông Nguyễn Đức Chung

Cũng trong ngày làm việc ngày 17-12, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đã đọc tờ trình của Bộ Chính trị đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Đức Chung, ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó bí thư Thành ủy và nguyên bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Căn cứ vào điều lệ Đảng, trường hợp ông Chung đã bị TAND TP Hà Nội tuyên có tội và có đủ căn cứ để thi hành kỷ luật.

Trung ương đã quyết định khai trừ ông Chung ra khỏi Đảng. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.