Chủ nhà Lào quá non hay đội tuyển Việt Nam quá mạnh?

Chẳng hạn tỉ số 3-0 với số lần sút cầu môn Việt Nam hơn gấp 10 lần, hay tổng số đường chuyền ở hiệp 1 của Việt Nam tăng gấp 9,5 lần so với Lào, hoặc số lần thủ môn Văn Lâm chạm bóng chỉ bằng 1/20 so với thủ môn Lào… cho thấy có sự chênh lệch rất lớn.

Đá với Lào bây giờ thắng vẫn dễ nhưng không còn kiểu 9-0 như hồi lứa Huỳnh Đức, Hồng Sơn… đá SEA Games 20 (1999) tại Brunei. Nói như cựu tuyển thủ quốc gia Phạm Như Thuần thì Lào giờ đã biết đá bóng, biết tuân thủ chiến thuật chứ không thua một bàn rồi ào lên để vỡ trận. Chỉ có điều Phạm Như Thuần chưa đề cập là thời thế hệ của Thuần thắng Lào 9-0 thì ta chưa lên chuyên nghiệp, còn Lào vẫn là các công nhân đi đá bóng và 19 năm sau họ vẫn thế.

Mới phút 65, chỉ số khống chế bóng và số đường chuyền của đội Việt Nam đã quá vượt trội. Ảnh: NGỌC DUNG

Nhiều người vui với chiến thắng dễ dàng đấy nhưng tất cả mới chỉ bắt đầu. Nó thực sự nhẹ nhàng hơn và dễ chịu hơn rất nhiều so với đúng 10 năm trước, mới vào đá sân khách đã bị Thái Lan sút tung lưới hai bàn để rồi lượt trận tiếp theo phải vào thế thắng hay là chết.

Một chiến thắng mà tất cả vị trí của ta đều đá như cữ dợt nhẹ và không ai bị làm khó. Trừ cái “dằm” thẻ vàng mà Văn Hậu phải nhận.

Đã không ít lần Văn Hậu bị “mất lượt” quan trọng do thẻ phạt, nay cầu thủ trẻ nhất Việt Nam lại sớm nhận thẻ trong trận đấu mà lẽ ra “dợt” thì không nên để “ăn” thẻ. Bởi đường còn rất dài và một thẻ treo lơ lửng thì rất khó đá, nhất là những trận khốc liệt còn phía sau.

Thắng dễ nhưng cũng cần phải nhìn nhận chưa ai bị làm khó thì sẽ khó nhìn ra những điểm yếu để khắc phục và điều chỉnh. Đó là điều mà HLV Park Hang-seo thú nhận rằng ông mới chỉ hài lòng về tỉ số.

Có những pha phối hợp kiểu bài tập không đối kháng, có bàn thắng để được nhắc đi nhắc lại về “siêu phẩm” và có nhiều niềm vui nhưng tất cả mới chỉ là khởi đầu cho cái đích vàng và phải vượt qua nhiều đối thủ.

10 năm trước, thầy trò HLV Calisto đầu không xuôi nhưng đuôi thì lọt. 10 năm sau, thầy trò Park Hang-seo có một kịch bản khác hoành tráng hơn, vui hơn ở khúc dạo đầu.

Hy vọng khác đoạn đầu nhưng phần cuối vẫn là… đuôi lọt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

(PLO)- Everton đang lên kế hoạch cho một động thái bất ngờ với mong muốn đưa ngôi sao của Manchester United, trung vệ Harry Maguire về sân Goodison Park vào tháng 1-2024.