Chủ nhiệm UBKT 'soi nhà' chủ tịch huyện: Các bên nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm chuyện ông Nguyễn Thế Quyền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đắk Hà, bị phạt do có hành vi hủy hoại đất. Đồng thời, ông Quyền cũng có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin nhà riêng của chủ tịch huyện.

Người trong cuộc lên tiếng

Theo đó, ông Nguyễn Thế Quyền, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Đắk Hà, bị UBND thị trấn Đắk Hà ra quyết định xử phạt 3,5 triệu đồng do có hành vi hủy hoại đất và buộc khôi phục hiện trạng đất ban đầu trong vòng 90 ngày.

Huyện ủy Đắk Hà có buổi gặp, trao đổi thông tin với báo chí về vụ việc.

Cụ thể, ngày 1-4, ông Nguyễn Khắc Sỹ, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Hà, lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Thế Quyền. Nguyên nhân là ông Quyền đã cho san ủi mặt bằng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (vị trí mặt đường vào Làng du lịch cộng đồng Kon Trang Long Loi, tổ dân phố 2A, trị trấn Đắk Hà), diện tích hơn 300 m2.

Nói về việc ông Quyền yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng cung cấp hồ sơ xây dựng nhà riêng của mình, ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, cho biết nhà ông ở đây mấy chục năm rồi, xây từ năm 2008, có hồ sơ xây dựng đầy đủ. Ông không hiểu vì sao có chuyện này. Hiện huyện cũng không có chủ trương kiểm tra hay thống kê, kiểm tra toàn dân gì cả.

Ông Tiến cũng cho biết ông không có mâu thuẫn gì với ông Quyền. Vừa qua, chỉ có chuyện thị trấn ra văn bản xử phạt ông Quyền vì xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Quyền bị UBND thị trấn ra quyết định xử phạt 3,5 triệu đồng do hành vi hủy hoại đất.

Huyện ủy không chỉ đạo

Sáng 4-4, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM về câu chuyện lùm xùm này, ông Ka Ba Thành, Bí thư Huyện ủy Đắk Hà, khẳng định: Thường trực Huyện ủy không chỉ đạo ông Quyền ra văn bản yêu cầu chi bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cung cấp các hồ sơ xây dựng công trình nhà của ông Hà Tiến, Chủ tịch UBND huyện, ở thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà.

Theo ông Thành, ông Tiến hiện là phó bí thư, chủ tịch UBND huyện nên việc kiểm tra, cung cấp hồ sơ liên quan cá nhân phải được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Huyện ủy thông qua. Việc ông Quyền ra văn bản trên đúng, sai như thế nào cần phải kiểm tra, xác minh xem có đúng quy định pháp luật hay không.

Ông Nguyễn Thế Quyền có văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm tra nhà chủ tịch huyện Đắk Hà. Ảnh: LÊ KIẾN

Ông Thành giải thích thêm: UBKT Huyện ủy cũng có chức năng giám sát, kiểm tra của đơn vị. Trường hợp làm theo kế hoạch của đơn vị thì vẫn được. Trong văn bản ngày 30-3, ông Quyền chỉ yêu cầu cung cấp chứ không phải kiểm tra. Nếu ông Quyền ra văn bản kiểm tra nhà là sai.

Cung cấp thêm thông tin liên quan việc ông Quyền xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Thành nói: Ông Quyền không phải làm nhà trái phép mà chỉ xây tường rào, không làm móng nhà. Lỗi của ông Quyền là chưa xin phép chính quyền địa phương mà đã làm tường rào. Còn việc làm tường rào trên đất này là bình thường. Vị trí đất này cũng được quy hoạch đất đô thị, dự kiến từ tháng 6 đến tháng 9-2022 sẽ được phê duyệt.

“Không giám sát nữa”

Trao đổi trực tiếp với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thế Quyền, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đắk Hà, cho biết ông chỉ ra văn bản yêu cầu cung cấp hồ sơ chứ không kiểm tra nhà chủ tịch huyện. Đây là nội dung trong công tác. Hiện Phòng Kinh tế - Hạ tầng vẫn chưa cung cấp thông tin này nên không giám sát nữa.

PV đặt câu hỏi ông có mâu thuẫn gì với ông Hà Tiến liên quan đến việc ông bị xử phạt hay không mà ra yêu cầu cung cấp hồ sơ nhà riêng ông Hà Tiến chứ không phải ai khác? Ông Quyền nói: “Tôi không có mâu thuẫn gì. Còn tôi ra văn bản yêu cầu cung cấp hồ sơ là có lý do nhưng không tiện cung cấp”. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm