Chủ tịch Cần Thơ: Các thủ tục dễ bị lợi dụng, gây khó... thì bãi bỏ đi

(PLO)- Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ngành nội vụ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng muốn TP phát triển thì cán bộ phải tinh nhuệ, chuẩn mực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-1, Sở Nội vụ TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của ngành nội vụ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành nội vụ vẫn còn một số hạn chế. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCC) của TP thường xuyên được kiện toàn và nâng cao chất lượng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới; việc tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế...

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của ngành nội vụ TP ngày 16-1. Ảnh: NHẪN NAM

Công tác cải cách hành chính mặc dù có nhiều chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là nhiều chỉ số đánh giá của Cần Thơ bị giảm thứ bậc so với cả nước trong năm 2021.

Vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm công tác văn thư, lưu trữ để tài liệu chưa được chỉnh lý, tồn đọng nhiều năm, kho lưu trữ không đảm bảo. Công tác lập hồ sơ điện tử và lưu trữ điện tử chưa được đầu tư đúng mức, chưa hình thành được kho lưu trữ điện tử TP.

Theo ông Trường, thời gian tới đây, nếu không thay đổi tư duy, phương thức, không áp dụng chuyển đổi số thì không thể nào hoàn thành nhiệm vụ được, mà yêu cầu đặt ra Cần Thơ là TP trực thuộc trung ương thì phải cao hơn.

“Hàng loạt nhiệm vụ đặt ra mà chúng ta làm như thời gian qua thì không có dự án đầu tư mới nào vào TP Cần Thơ đâu. Vì vậy TP quyết tâm thành lập cho bằng được trung tâm hành chính tập trung. Trung tâm này sẽ kết nối một cửa với các quận/huyện, các ngành. Trung tâm này có trách nhiệm theo dõi, giải quyết, xử lý các công việc theo đúng quy trình và rút ngắn thời gian giải quyết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ, đeo bám các ngành chức năng, nhà đầu tư, người dân, doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư…” – ông Trường cho hay.

Người đứng đầu UBND TP nói về các nhiệm vụ đặt ra đối với Cần Thơ trong thời gian tới và cho rằng, muốn làm được, cán bộ phải tinh nhuệ, giỏi công nghệ thông tin, quan trọng nhất là chuẩn mực trong yêu nghề, yêu người, yêu công việc thì tham mưu mới hết trách nhiệm được.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị thời gian tới ngành nội vụ tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực nội vụ; Tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến công tác cán bộ, chính sách cán bộ…

Đồng thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về khuyến khích, bảo vệ tổ chức, cá nhân dám đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, đáp ứng mong mỏi của nhân dân…

Trong đó, ông Trường yêu cầu “quy trình làm công tác cán bộ yêu cầu làm gọn lại, không thể chấp nhận cách làm như thời gian qua”.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu xây dựng bằng được chính quyền điện tử. Đồng thời nghiên cứu, rà soát, loại bỏ các thủ tục rườm rà, chồng chéo, dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn cho người dân, tổ chức.

“Cái này rất cần thiết, rà soát cho kỹ và bãi bỏ đi” – ông Trường nói.

Tinh giản 82 công chức, viên chức trong năm

Báo cáo của Sở Nội vụ cho thấy, trong năm 2022, Sở đã tham mưu UBND TP tổ chức lại, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy 6 đơn vị sự nghiệp, quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức cho 20 đơn vị (17 cơ quan hành chính, 3 đơn vị sự nghiệp).

tặng bằng khen ngành nội vụ Cần Thơ

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng bằng khen cho đại diện 3 tập thể tại hội nghị. Ảnh: NHẪN NAM

Trong năm TP Cần Thơ đã phê duyệt tinh giản biên chế của các cơ quan, đơn vị và địa phương với tổng số 82 trường hợp (3 công chức hành chính, 76 viên chức và 3 công chức cấp xã).

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 23 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022; tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 5 tập thể thuộc Sở...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm