Chủ tịch Cần Thơ: Sống thích nghi nhưng phải cố gắng giảm tử vong

Ngày 4-12, UBND TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11 trực tuyến với các sở ngành và quận huyện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Trần Việt Trường cho biết, thực hiện theo Nghị quyết 128, đến nay các doanh nghiệp đã quay lại sản xuất, dần đi vào ổn định, có doanh nghiệp đã quay lại 100%. Tình hình kinh tế xã hội tháng 11 có nhiều chuyển biến tích cực, các mặt đời sống, trong đó đảm bảo an sinh xã hội đã dần trở lại bình thường mới.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu kết luận tại cuộc họp Ủy ban thường kỳ tháng 11 ngày 4-12. Ảnh: NHẪN NAM

Cũng theo ông Trường, UBND TP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương liên quan để hoàn thiện bộ hồ sơ, thủ tục để trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Dự kiến việc này được xem xét tại kỳ họp bất thường của Quốc hội vào cuối tháng 12-2021.

Tình hình dịch trên địa bàn TP tiếp tục phức tạp, thời gian gần đây ca nhiễm tăng đột biến, tỉ lệ tử vong có chiều hướng tăng… Các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng có lúc có nơi bị gián đoạn; giá cả nguyên nhiên liệu, vật liệu tăng, sức mua của người dân giảm; thị trường xuất khẩu, tiêu thụ trong nước chậm, giá cả một số mặt hàng nông sản giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Công tác phòng chống dịch, mặc dù đang thực hiện theo Nghị quyết 128 nhưng sự lơ là, mất cảnh giác của một bộ phận người dân vẫn còn, tỉ lệ lây trong cộng đồng ngày càng nhiều. TP có 83 trạm y tế chỉ đảm bảo trong trạng thái bình thường, còn trong lúc bùng dịch như này không đủ sức gánh vác nên TP tăng cường trạm y tế lưu động, tổ y tế cơ động để để hỗ trợ.

Việc triển khai chính sách an sinh xã hội có nơi có lúc chưa chặt chẽ, để bà con phản ánh lên tới TP. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của một số địa phương nhất là trong việc thu dung, phân loại, điều trị F0 chưa chặt chẽ nên gây ra sự lo lắng cho người dân.

Theo chủ tịch UBND TP, thời gian tới dự báo tình hình dịch vẫn phức tạp và khó lường sẽ làm tăng áp lực cho ngành y tế nhất là điều trị bệnh nhân tầng cấp cứu. TP thực hiện theo Nghị quyết 128, sống thích nghi, an toàn, linh hoạt nhưng phải cố gắng làm sao để người dân không bị tử vong nhiều.

“Áp lực cho các bệnh viện được giao điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở tầng 3 – tầng cấp cứu, hiện nay quá tải. Muốn giảm tải tầng 3 thì phải có giải pháp đồng bộ, không chỉ ngành y tế mà phải cả hệ thống chính trị cùng thực hiện thì mới sống thích nghi an toàn, giảm tỉ lệ bệnh nhân tầng cấp cứu” – ông Trường nói.

Theo đó, để thích nghi linh hoạt và an toàn, phải cần có sự chuẩn bị sẵn sàng mọi tư thế, trong đó sẵn sàng tiêm mũi 3 cho người dân. Các địa phương và ngành y tế rà soát người lớn tuổi đã tiêm mũi 1, chưa tiêm mũi 2; làm sao phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân càng sớm càng tốt; Đồng thời chuẩn bị tiêm mũi 2 cho học sinh (12-17 tuổi), nếu tiêm ổn trong tháng 12 này thì kịp cho học sinh đi học theo kế hoạch của ngành giáo dục (đầu năm 2022- PV).

Các ngành, các địa phương rà soát các chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt thì phấn đấu trong tháng 12 này để hoàn thành được, nhất là chỉ tiêu giải ngân vốn đấu tư công. Các sở, ngành tập trung chủ động giải quyết các ý kiến kiến nghị cử tri, nhất là những ý kiến có thể giải quyết ngay, hạn chế trả lời chung chung.

Sở VH-TT&DL tham mưu kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng đảng mừng xuân; xúc tiến các hoạt động du lịch; chuẩn bị khánh thành đền Hùng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2022.

Sở TN&MT phải tham mưu tích cực hơn nữa, nhất là trong việc sẵn sàng giao đất sạch cho nhà đầu tư, dự án trong năm 2022. Sở TN&MT cùng các quận huyện chịu trách nhiệm thực hiện các khu tái định cư để các dự án chuẩn bị triển khai trong năm 2022, nhất là những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, các khu công nghiệp. Đây là những dự án trọng điểm của TP kết nối nội vùng, liên vùng, có các nhà đầu tư xây dựng nhà máy mới sản xuất ra của cải, giả quyết công ăn việc làm cho người dân…

Chuẩn bị hơn 11.000 tỉ đồng hàng hóa tết

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Công thương cho biết đã chuẩn bị hàng hóa tết phục vụ tết Nguyên đán trị giá hơn 11.000 tỉ, đảm bảo hàng hóa dồi dào. Sở LĐ-TB&XH cho biết, căn cứ tình hình dịch, mặt bằng chung của vùng, mức trợ cấp tết năm 2022 giữ bằng năm 2021. Theo đó có 67.697 người được hỗ trợ với số tiền dự tính trên 62,6 tỉ.

Sở VH-TT&DL cho biết, hoạt động chào năm mới 2022 có đường đèn nghệ thuật; chương trình nghệ thuật chào năm mới… Năm nay do tình hình dịch bệnh nên TP không tổ chức đường hoa nghệ thuật như mọi năm mà chỉ trang trí vườn hoa tại công viên sông Hậu để phục vụ người dân vui xuân đón tết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm