Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: 'Tôi cũng chịu nhiều áp lực'

Liên quan việc xuất hiện nhiều công trình không phép, trái phép trên địa bàn TP thời gian qua, ông Thơ nói: “Tôi cũng chịu áp lực nhiều và TP đang quản lý không tốt. Cần tập trung chấn chỉnh quyết liệt khâu này”.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: 'Tôi cũng chịu nhiều áp lực' ảnh 1

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết sẽ chỉ đạo xử lý cán bộ nhúng chàm. Ảnh: TẤN VIỆT

Sẽ xử lý cán bộ

Dẫn ví dụ người dân trực tiếp gửi phản ánh đến ông về việc có cán bộ thông đồng chia lô bán đất tại nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) hay việc xây nhà không phép đón giải tỏa đền bù dự án ga đường sắt mới (quận Liên Chiểu), ông Thơ khẳng định sẽ chỉ đạo xử lý cán bộ nhúng chàm.

“Đề nghị Hòa Vang, Liên Chiểu trên cơ sở báo cáo đầy đủ của Thanh tra Sở Xây dựng tiến hành xử lý cán bộ. Quản lý nhà nước không nói mãi được, đề nghị làm ngay. Với tư cách chủ tịch UBND TP, tôi sẽ yêu cầu quận, huyện xử lý, báo cáo sơ bộ nhanh việc đình chỉ công tác cán bộ để thanh tra, điều tra” -ông Thơ khẳng định. 

Ngoài ra, ông Thơ cũng cho biết kế hoạch trong năm 2018 là tiến hành giải quyết các vấn đề về giao thông. Trong đó có việc nghiên cứu và thúc đẩy nhanh hai nút giao thông tây cầu Rồng và tây Trần Thị Lý. Bên cạnh đó là giải pháp phân lại luồng tuyến, làm các bãi đậu xe tĩnh để giảm kẹt xe, ùn tắc vốn đang diễn ra tại Đà Nẵng.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ: 'Tôi cũng chịu nhiều áp lực' ảnh 2

Dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa đang xây kè chống sạt lở. Ảnh: TẤN VIỆT

Tiếp tục chờ kết luận về Sơn Trà

Liên quan đến số phận bán đảo Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết bán đảo Sơn Trà là câu chuyện đã diễn ra rất lâu. Các dự án đã được cấp phép, giao đất thực hiện một số thủ tục đầu tư từ năm 2015 về trước.

Sau khi có ý kiến người dân, chỉ đạo của Chính phủ và Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tập trung giải quyết. Hiện đã làm xong việc đề xuất liên quan việc điều chỉnh các dự án gửi ra Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan cũng đã xem xét báo cáo của Đà Nẵng. Tuy nhiên, các bộ ngành cho rằng đây là vấn đề lớn cần xem kỹ nên đến tháng 6-2018 mới có câu trả lời.

“TP kêu gọi đầu tư, cấp phép đầu tư từ lâu chứ không phải bây giờ. Giờ mình tập trung giải quyết trên tinh thần kết hợp hài hòa phát triển kinh tế và bảo tồn tự nhiên” - ông Thơ nói.

Theo đó, Đà Nẵng đã thực hiện nhiều điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, giảm tỉ lệ mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú rất nhiều và nỗ lực giải quyết nhiều mối quan hệ giữa doanh nghiệp, người dân và cơ quan chức năng.

Ông Thơ cũng đề nghị không nên lợi dụng việc này để cho rằng chính quyền làm không đúng. Thanh tra Chính phủ đã công bố thanh tra toàn diện Sơn Trà nên việc giao đất, cấp đất thế nào sẽ biết.

“Người dân không nên dựa vào thông tin không đúng, mang tính chất kích động. Ví dụ, Công ty CP Biển Tiên Sa xây kè theo thiết kế đã duyệt để bảo vệ không cho sạt lở. Facebook đưa lên, rất nhiều người xem, bình luận rồi chính quyền xác minh, tổ chức họp báo. Người ta nghĩ như chính quyền bảo kê việc này” - ông Thơ nói và khẳng định không có chính quyền nào lại đi tiếp tay cho các sự việc xảy ra ở Sơn Trà.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị không nên để Sơn Trà gây rắc rối trong đời sống chính trị của TP. TP đã làm việc với nhà đầu tư, bàn bạc tháo gỡ vướng mắc. Đề nghị các đại biểu có sự thống nhất cao để không bị chi phối.