Chủ tịch nước dự hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan tại Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội thảo khoa học 70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan tại Đà Nẵng sáng 23-9.

Sáng 23-9, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp Viện Lịch sử Quân sự và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan (25-9-1952 – 25-9-2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”.

Chủ tịch nước dự hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan tại Đà Nẵng ảnh 1

Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ảnh: TẤN VIỆT

Hội thảo có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Nhắc lại sự kiện lịch sử, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho hay, cách đây 70 năm, vào đêm 24 rạng sáng ngày 25-9-1952, Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 803 của bộ đội chủ lực Liên khu 5 đã tổ chức trận tiến công tiêu diệt cứ điểm Đồn Nhất.

Đây là một cứ điểm đặc biệt quan trọng của thực dân Pháp trên đỉnh đèo Hải Vân và Tiểu đoàn 59 đã giành chiến thắng vang dội.

Chiến thắng Đồn Nhất là một trong những chiến công lừng lẫy của lực lượng vũ trang Liên khu 5 nói chung, của Trung đoàn chủ lực 803 và Tiểu đoàn 59 nói riêng trong Chiến dịch Hè - Thu 1952.

“Chiến thắng Đồn Nhất đã đi vào trang sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân khu 5 trên chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng; tiêu biểu cho ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần cách mạng tiến công của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, ông Quảng nhấn mạnh.

Chủ tịch nước dự hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất – Hải Vân Quan tại Đà Nẵng ảnh 2

Di tích lịch sử Đồn Nhất - Hải Vân Quan. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Quảng, chiến thắng Đồn Nhất là hình mẫu lý tưởng cho nghệ thuật đánh công đồn của quân và dân Khu 5, mở ra một cách đánh mới trong điều kiện địa hình rừng núi hiểm trở, vị trí trú ẩn của địch kiên cố với hỏa lực mạnh.

“Hội thảo là dịp để chúng ta nhìn lại những bài học quý báu trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cung cấp thêm những luận cứ khoa học, làm rõ hơn vai trò của nghệ thuật chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc cũng như lịch sử hào hùng của Tiểu đoàn 59, Trung đoàn chủ lực 803”, ông Quảng cho hay.

Là con trai của Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 59 Nguyễn Lựu, ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ: “Tôi sinh ra trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được cha đặt tên và gửi gắm khát vọng Hòa Bình cho đất nước, quê hương. Gia đình chúng tôi trân trọng cảm ơn các chú đồng chí của cha tôi đã viết, đã kể về Tiểu đoàn 59 và Tiểu đoàn trưởng của mình với niềm tự hào và lòng mến mộ”.

Ngay sau hội thảo, các đại biểu sẽ cùng nhau tham dự lễ khánh thành và dâng hương khu di tích Đồn Nhất – Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân vào chiều cùng ngày.