Chủ tịch phường công khai xin lỗi dân

Như tin đã đưa, ông Trần Văn Lộc (ngụ phường Phú Thuận, quận 7) được bà nội tặng cho phần đất có diện tích 231 m2, trên đất có nhà. Năm 2001, ông được UBND quận 7 cấp giấy đỏ toàn bộ diện tích đất này. Ông cùng gia đình sinh sống ổn định cho đến nay.

Tháng 4-2015, ông Lộc làm hồ sơ xin hợp thức hóa nhà đất. Đến tháng 7-2015, ông nhận được kết quả trả hồ sơ của UBND quận 7 với lý do chủ tịch UBND phường Phú Thuận có văn bản xác nhận đất của ông đang có tranh chấp tại phường.

Ông Lộc đến UBND phường để khiếu nại và yêu cầu được xem đơn tranh chấp. Đại diện UBND phường cho biết khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp sổ hồng của ông phường đã xác minh nguồn gốc sử dụng đất và nhận được ý kiến của hai ông Trần Văn Sẽ và Trần Văn Thành (là chú và anh ruột của ông Lộc) cho rằng phần đất này đang có tranh chấp, đề nghị cơ quan chức năng tạm thời không cấp giấy chứng nhận cho ông Lộc.

Phường đã đề nghị hai ông nếu có tranh chấp phải gửi đơn đến phường theo đúng quy định.

Sau đó, ông Sẽ đã làm đơn tranh chấp gửi UBND phường Phú Thuận, yêu cầu được chia phân nửa diện tích đất. Phường đã tổ chức hòa giải nhưng không thành nên hướng dẫn hai ông khởi kiện tại tòa án.

Đến tháng 9, cả ông Sẽ và ông Thành đều không nộp đơn khởi kiện. Lúc này ông Lộc làm đơn tố lên UBND quận 7, yêu cầu xử lý hành vi xác nhận sai tình trạng đất tranh chấp của chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính.

Ngày 11-3-2016, chủ tịch UBND quận 7 có thông báo kết quả giải quyết tố cáo. Thông báo nêu rõ: “Yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với chủ tịch phường và cán bộ địa chính. Đồng thời giao chủ tịch phường tổ chức công khai xin lỗi ông Lộc”.

Chủ tịch phường công khai xin lỗi dân ảnh 1
Ông Trần Văn Lộc  (áo sọc) tại buổi xin lỗi

Ngày 26-4-2016, UBND phường Phú Thuận tổ chức công khai xin lỗi ông Trần Văn Lộc. Đến dự có đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương. Buổi xin lỗi vừa bắt đầu, thấy có PV xuất hiện thì ông Trần Nguyễn Hoàng, Chủ tịch phường, yêu cầu PV ra ngoài.

Theo ông Hoàng, nội dung buổi xin lỗi đã thống nhất trước với thanh tra quận là không có sự tham gia của báo chí và kiên quyết mời PV ra ngoài thì mới chịu xin lỗi. Bức xúc, ông Lộc yêu cầu hoãn buổi làm việc và bỏ ra về.

Sáng nay, UBND phường Phú Thuận đã tổ chức lại buổi xin lỗi, lần này thì các PV đều được tham dự và tác nghiệp.

Tại đây, chủ tịch phường nhận sai sót của mình và mong ông Lộc thông cảm bỏ qua. Tiếp nhận lời xin lỗi, ông Lộc cho biết: “Tôi rất thông cảm với cán bộ phường vì biết phường bận rất nhiều việc và áp lực công việc rất lớn. Giờ tôi chỉ mong hồ sơ của tôi sớm được giải quyết theo đúng quy định pháp luật”.