Chủ tịch Quảng Nam đối thoại với người dân đòi giấy đỏ

Ngày 9-4, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã trực tiếp đối thoại với đại diện của 1.000 người dân đòi giấy đỏ tại các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản (BĐS) Hoàng Nhất Nam (trụ sở tại Đà nẵng).

Quảng Nam bảo đảm quyền lợi người dân

Nội dung người dân quan tâm là họ nhận được thông báo tỉnh Quảng Nam đã điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 tại ba dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Complex Riverside của Công ty Bách Đạt An. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân mua đất tại các dự án này, bởi có rất nhiều lô đất đã được người dân đặt cọc sẽ không còn trên bản đồ sau quy hoạch.

Trước lo lắng này, ông Đinh Văn Thu cho biết UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thị xã Điện Bàn điều chỉnh quy hoạch 1/2.000, việc điều chỉnh cơ bản đã sắp xong. Trong ba khu đô thị nói trên được quy hoạch lại thì khu đô thị 7B mở rộng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Việc điều chỉnh quy hoạch này chủ yếu ảnh hưởng đến dự án khu đô thị 7B mở rộng bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư” - ông Thu nói. Ý kiến này của ông Thu đã nhận được sự đồng ý, tán thành của những người dân có mặt.

Về vấn đề bao giờ dân có giấy đỏ, chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết không thể trả lời chính xác về thời gian. Bởi quy trình bắt buộc phải hoàn thành các thủ tục giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phương án đền bù, quyết định thu hồi đất… Sau đó Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ cơ sở hạ tầng rồi Sở TN&MT mới có thể cấp sổ đỏ.

“Khi quy hoạch 1/2.000 được phê duyệt, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc với chủ đầu tư để xác định thời hạn hoàn thành các hồ sơ, thủ tục. Tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ thúc đẩy hoàn thành sớm các hồ sơ thủ tục liên quan để triển khai dự án” - ông Thu hứa với người dân.

Đại diện 1.000 người dân dự đối thoại với chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Ảnh: THANH NHẬT

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đối thoại với dân. Ảnh: THANH NHẬT

Đà Nẵng liên tục khuyến cáo

Về vấn đề thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu ổn định thị trường BĐS, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết TP đã triển khai nhiều giải pháp. “Sở đã giao cho phòng, ban chuyên môn có văn bản gửi các cơ quan chức năng để ổn định thị trường, ổn định tâm lý người dân” - ông Trung nói.

Theo đó, phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch, huy động vốn, kinh doanh BĐS khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân; có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

“Các cá nhân khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra” - lãnh đạo Sở Xây dựng khuyến cáo.

Thành ủy Đà Nẵng cũng chỉ đạo UBND TP giao công an chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh, hoạt động môi giới, giả mạo tài liệu, con dấu để tạo sốt đất nhằm trục lợi.

Công an Quảng Nam vào cuộc

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thống nhất đề xuất của Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị người dân tổng hợp lại các hợp đồng đặt cọc, đơn thư gửi đến cơ quan chức năng để công an có cơ sở triệu tập đại diện hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam làm việc.

“Phía người dân nên cử đại diện hoặc thuê luật sư làm việc tại cuộc gặp các bên sắp tới để đỡ tốn thời gian của bà con” - Đại tá Lợi đề xuất. Đại tá Lợi cho biết thêm hiện tại công an đã vào cuộc điều tra nhưng vẫn chưa có đủ cơ sở, điều kiện để kiểm tra hai công ty này.

Trong khi đó, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã có thông báo mời đại diện những người mua đất tham gia tố tụng trong vụ án dân sự giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Trước phản ánh của báo chí, trong đó có Pháp Luật TP.HCM về tình trạng thị trường BĐS tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam có dấu hiệu sốt giá, ngày 31-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng cùng UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ Tài chính có biện pháp để ổn định thị trường đất đai, ổn định tâm lý của người dân, tránh nguy cơ “vỡ trận” như báo chí khuyến nghị. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm