Chủ tịch Quốc hội tặng TP.HCM 5 chữ T 'ắt sẽ thành công'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chiều 20-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội.
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đánh giá, TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước với khoảng 13% dân số, đóng góp khoảng 22-25% GDP, chiếm khoảng 25-27% tổng thu ngân sách nhà nước.
TP.HCM cũng là đô thị năng động, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả, có sức lan tỏa cao. Là nơi đầu tiên thực hiện tổ chức chính quyền đô thị, xây dựng mô hình “Thành phố trong thành phố” đối với TP Thủ Đức, tiên phong trong xây dựng đô thị thông minh và chiếm hơn 42% Startup cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM.

Phát biểu kết luận buổi làm làm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, trong đó có Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Vì vậy mà trong năm 2021, dù chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 nhưng tổng thu ngân sách nhà nước của TP.HCM vẫn đạt trên 381.000 tỉ đồng, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, an sinh xã hội được đảm bảo.

Theo ông Huệ, để đạt được kết quả đó là do truyền thống nghĩa tình của TP.HCM. Qua đó, thấy sức mạnh nội sinh rất mạnh, càng khó khăn truyền thống càng phát huy, thành đồng Tổ quốc, trung dũng, chủ động quyết liệt, dám nghĩa dám làm, tạo tiền đề rất tốt cho những năm tiếp theo.
Tuy nhiên, ông Huệ cũng lưu ý TP.HCM cần nhận diện bối cảnh rất khó khăn hiện nay, trong đó một số chỉ tiêu phát triển chưa đạt như kế hoạch, động lực tăng trưởng có dấu hiệu chững lại.
Trong thời gian tới, người đứng đầu Quốc hội đề nghị TP.HCM tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất.
Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị TP.HCM tiếp tục tập trung giám sát, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, sớm xây dựng kịch bản nhằm cụ thể hoá Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Cùng với đó, tập trung hoàn thành các dự án công trình trọng điểm như tuyến metro số 1 và số 2, dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng, nhà ga T3. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch TP.HCM theo luật quy hoạch. "Nếu vướng ở Chính phủ thì đề xuất Chính phủ, nếu thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ thì Quốc hội sẽ chung tay để tháo gỡ” – ông Huệ nói.
Nhân dịp này, ông Vương Đình Huệ tặng TP.HCM năm chữ T, đó là: "Tự hào - Tự tin - Trí tuệ - Toàn tâm - Toàn ý". Ông cho rằng có 5 chữ T này ắt sẽ thành công, từ đó sẽ tạo ra quyết tâm cho thành phố.
Đối với một số kiến nghị của TP.HCM, ông Vương Đình Huệ đề nghị chuyển các bộ ngành, cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra các chính sách, giải pháp cụ thể trên tinh thần TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM.
Theo ông Huệ, Quốc hội đã có Nghị quyết cho phép điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, cho phép các địa phương được sử dụng nguồn tăng thu để bố trí thêm cho các dự án ngoài số vốn đã được quyết định. Do vậy, về chủ trương, ông nhất trí với đề xuất của TP.HCM.
Với đề án phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính quốc tế, Chủ tịch Quốc hội đồng tình và cho rằng đây không chỉ là trung tâm tiền tệ, ngân hàng mà sẽ bao gồm cả thị trường vốn, dịch vụ quản lý quỹ đầu tư, tài sản và thị trường hàng hoá phái sinh.
Còn với kiến nghị liên quan đến nghị quyết 54, ông Vương Đình Huệ đồng tình và cho rằng nên có nghị quyết nghị mới thay thế Nghị quyết 54.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm