Chủ tịch TP.HCM: Đối ngoại góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Bộ Ngoại giao cho TP được đăng ký tổ chức các hoạt động đối ngoại lớn.

Ngày 30-12, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Thông qua đối ngoại phát huy nguồn lực bên ngoài

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP ghi nhận công sức, những đóng góp của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Sở Ngoại vụ TP.HCM trong các hoạt động đối ngoại ở cả ba mặt: Ngoại giao Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.

Chủ tịch TP.HCM: Đối ngoại góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội  ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Mãi, năm 2022 là sự phục hồi của các hoạt động đối ngoại. Ngoài những giá trị, hiệu quả trực tiếp mà từng hoạt động mang lại thì hoạt động đối ngoại còn mang giá trị lớn hơn về mặt tinh thần. “Điều này thể hiện là TP đã “sống” trở lại, sau đại dịch COVID-19 TP vẫn đứng dậy, tiếp tục hội nhập cùng quốc tế” - ông Mãi nói và nhận định hoạt động đối ngoại đã đóng góp quan trọng trong việc ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và TP.HCM.

Tuy vậy, ông Phan Văn Mãi cũng trăn trở trong bối cảnh xu hướng thế giới đang không ngừng thay đổi, Sở Ngoại vụ TP cần làm gì để có thể phát huy nguồn lực bên ngoài, phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM đến năm 2030 và năm 2045.

“Sở Ngoại vụ phải là nơi nắm bắt đầu tiên và đề xuất với lãnh đạo TP những định hướng, cơ chế, chính sách huy động tối đa nguồn lực bên ngoài, phục vụ cho việc phát triển của TP” - Chủ tịch UBND TP nói.

Ông cũng thông tin TP đã có hợp tác, kết nghĩa với 53 địa phương trên thế giới và trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ cần tiếp tục rà soát, xác định được đối tác địa bàn trọng tâm, đối tác chiến lược trọng tâm, trọng điểm của TP từ đó có đề xuất thêm.

“Đối ngoại thì phải hiệu quả, thực chất phải làm cho mọi người thấy chúng ta cũng có thể làm nên chuyện lớn, có thể đóng góp những con số cụ thể vào kinh tế TP” - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh và kiến nghị Sở Ngoại vụ thường xuyên cung cấp thông tin cho lãnh đạo TP, đề xuất những vấn đề mới, xu hướng mới để lãnh đạo TP nghiên cứu, cập nhật vào việc điều hành TP.

Tại hội nghị, ông Mãi cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao cho TP được đăng ký tổ chức các hoạt động đối ngoại lớn, các nhiệm vụ ngoại giao mà Bộ Ngoại giao giao cho TP. “TP sẵn sàng làm bất kỳ nhiệm vụ gì mà Bộ Ngoại giao giao cho, kể cả nhiệm vụ chính trị” - Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định.

Năm 2022, phục hồi các hoạt động đối ngoại

Báo cáo trước đó tại hội nghị, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM Trần Phước Anh cho biết năm 2022, TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại góp phần thu hút nguồn lực cho sự phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của TP trên trường quốc tế.

Đơn cử, TP đã tổ chức sự kiện “Đối thoại Hữu nghị lần thứ nhất 2022” với sự tham dự của 23 địa phương nước ngoài có mối quan hệ hợp tác với TP.HCM. Sở cũng tham mưu lãnh đạo TP tham dự khoảng 30 sự kiện đối ngoại, thành lập nhóm công tác chung TP.HCM - Ngân hàng Thế giới...

Ông Phước Anh nhìn nhận thời gian qua Sở Ngoại vụ đã phục hồi các hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cấp địa phương và quốc tế của TP.HCM một cách thực chất, có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao hình ảnh quảng bá cho TP.

Theo giám đốc Sở Ngoại vụ TP, năm 2023 sở sẽ tập trung đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của TP. Cụ thể, xây dựng chiến lược đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; nâng cao chất lượng đội ngũ công chức làm đối ngoại; thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, cam kết quốc tế; tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, hình ảnh, uy tín của TP an toàn sau đại dịch.

Sở Ngoại vụ TP cũng tiếp tục thực hiện công tác xây dựng đơn vị và các nhiệm vụ do bộ giao phó, bám sát kế hoạch công tác của ngành ngoại giao và chủ đề năm 2023 của TP.

Nhiệm vụ đối ngoại năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tuyên dương hoạt động ngoại giao của TP.HCM trong năm 2022 đã có sự khởi sắc, đóng góp chung vào nền kinh tế cả nước.

“Trong năm, chúng ta đã giữ được thế trận đối ngoại, giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển và tranh thủ được các nguồn ngoại lực” - ông Ngọc nói và cho rằng nhiệm vụ đối ngoại của TP trong năm 2023 sẽ nặng nề hơn, đối diện với nhiều khó khăn, thách thức hơn.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết Bộ Ngoại giao cam kết tiếp tục đồng hành cùng TP trong công tác đối ngoại, sẵn sàng phối hợp cùng TP nghiên cứu, triển khai quy chế phối hợp giữa Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao và Thành ủy TP.HCM. “Trong những năm tiếp theo, Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ TP.HCM xây dựng “Chiến lược ngoại giao của TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”” - ông Ngọc khẳng định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.