Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi: Số ca dương tính có xu hướng tăng

Trưa 8-11, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ hai Quốc hội (QH) khoá XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết việc thí điểm bán rượu bia ở hai địa phương là quận 7 và TP Thủ Đức đang được cơ quan chức năng đánh giá.

Trong đó quận 7 ghi nhận không phát sinh nhiều ca nhiễm, hiện các địa phương đang rà soát.

Đối với tình trạng có một số nơi chưa được phép nhưng lén lút bán, sử dụng rượu bia tại quán ăn, ông Mãi nhìn nhận: “Cái đó đúng trên thực tế”. Ông cho biết TP Thủ Đức đã đi kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhiều trường hợp vi phạm với phạt số tiền lên hàng trăm triệu đồng.

ong-mai-noi-ve-an-uong-tai-cho

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV. Ảnh: HOÀNG KIM

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, ngoài quận 7 và TP Thủ Đức được cho thí điểm bán rượu bia thì một số nơi khác lén bán.

Ông Mãi nhìn nhận có người băn khoăn chưa đảm bảo an toàn trong việc cho bán thức ăn tại chỗ, cho thí điểm bia rượu và những băn khoăn đó là chính đáng vì quan điểm sống thích ứng với dịch chưa thực sự hoàn thiện, đây là quá trình từ từ mở cửa. TP vẫn phải kiểm soát được dịch trong trạng thái bình thường mới.

Về phòng chống dịch, ông cho hay là TP.HCM vẫn đánh giá cấp độ dịch hàng tuần từ cấp phường, cấp quận và TP theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế. 

“Một số địa bàn đang tăng và xu hướng là đang tăng, tuần rồi tăng lên 5,07% số ca dương tính” – ông Mãi nói và thông tin là sắp tới TP sẽ xét nghiệm theo phương pháp lấy mẫu đại diện (gồm người từ cơ sở y tế, từ các ổ dịch, từ nơi tập trung đông người như siêu thị, nhà máy, xí nghiệm và những người về từ vùng dịch). Từ đó việc đánh giá cấp độ dịch sẽ chính xác hơn.

Về xử lý, ông Phan Văn Mãi cho biết cách xử lý dịch của TP sắp tới sẽ có hai giai đoạn: Trước F0 và sau F0.

Cụ thể đối với giai đoạn 1 (trước F0) nghĩa là dùng các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm để hình thành F0, việc này Nghị quyết 128 nói rất kỹ. Theo ông Mãi, câu chuyện là phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân.

“Trước đây chỉ là khử khuẩn tay thì sắp tới sẽ súc họng, súc mũi, xông hơi… và đưa thành khuyến cáo, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý việc thực hiện 5K” – ông Mãi nhấn mạnh và cho biết trong phòng dịch, không có gì hơn ý thức, mà muốn có ý thức thì đầu tiên phải có quy định, có tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở.

Đối với giai đoạn 2 (sau F0), TP củng cố các Đội phản ứng nhanh. Ông Mãi cho biết qua kiểm tra thực tế tại các địa phương thấy có kẽ hở ở việc F0 được phát hiện tại nhà máy, xí nghiệp, thay vì phải báo ngay để cách ly từ đây mà lại trở về chỗ ở để khai báo cho Trạm Y tế. Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng việc này là kéo dài thời gian, tăng khả năng tiếp xúc.

Bên cạnh đó, khi có F0 thì Đội phản ứng nhanh phải tiếp cận liền để hướng dẫn, cấp thuốc càng sớm càng tốt để ngăn chặn chuyển nặng, tử vong.

TP đang khẩn trương củng cố lại Trạm y tế lưu động theo hướng củng cố nhân lực, cơ chế hoạt động, hệ thống y tế cơ sở. “Những nơi phát sinh điểm nóng như Hóc Môn thì TP sẽ điều lực lượng về, Đội phản ứng nhanh của TP sẽ giúp cho huyện” – ông Mãi khẳng định.