Chủ tịch UBND TP Thủ Đức: Hồ sơ đất đai rất lớn, giải quyết còn chậm

(PLO)- Chủ tịch TP.HCM đề nghị việc phối hợp giữa TP Thủ Đức với các sở, ngành cần tập trung đồng bộ hơn để sớm giải quyết tình trạng quá tải về hồ sơ đất đai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-6, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đã có hai kiến nghị đến lãnh đạo TP.HCM.

TP.HCM họp kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: TTBC

TP.HCM họp kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: TTBC

Liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), TP Thủ Đức đang gặp nhiều áp lực, đặc biệt là liên quan đến hồ sơ đất đai.

“Sáu tháng đầu năm 2022, riêng hồ sơ đất đai của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP Thủ Đức thuộc Sở TN&MT là 44.500 hồ sơ. Đây là số lượng hồ sơ cực lớn, mặc dù VPĐKĐĐ có nỗ lực nhưng việc giải quyết còn chậm, chưa đạt yêu cầu” – ông Tùng nói và kiến nghị Sở TN&MT TP.HCM tăng cường nhân lực cho VPĐKĐĐ TP Thủ Đức nhằm đảm bảo giải quyết hồ sơ kịp thời hạn cho người dân.

Về bố trí ngân sách, ông Hoàng Tùng kiến nghị TP.HCM sớm bố trí ngân sách để TP Thủ Đức hoàn tất các nhiệm vụ chi cho công tác phòng chống dịch.

Bởi trên thực tế từ năm ngoái đến năm nay, việc chi cho phòng chống dịch vẫn đang tiếp tục phải thực hiện; đặc biệt là gói hỗ trợ cho F0 và hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân. Thậm chí có một số gói chi cho việc thanh toán, quyết toán cho các bệnh viện dã chiến chưa thực hiện xong.

Người dân xếp hàng trước trụ sở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khu vực 2, TP Thủ Đức từ 7 giờ sáng với mong muốn bốc được số sớm nhất. Ảnh: THANH TUYỀN
Người dân xếp hàng trước trụ sở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả khu vực 2, TP Thủ Đức từ 7 giờ sáng với mong muốn bốc được số sớm nhất. Ảnh: THANH TUYỀN

Chủ tịch TP Thủ Đức cho biết quá trình phục hồi kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều dấu hiệu tốt, tình hình sản xuất kinh doanh đạt nhiều kết quả đáng mừng.

Hiện TP Thủ Đức đang tham mưu cho TP.HCM cơ chế chính sách phù hợp để phát triển địa phương cùng với việc kiến nghị một nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Trong năm 2022, TP Thủ Đức sẽ tập trung phát triển cải cách hành chính, phấn đấu chuyển hoàn toàn các thủ tục sang thực hiện dịch vụ công mức độ 4.

Trong sáu tháng cuối năm 2022, TP Thủ Đức sẽ tập trung đề xuất cơ chế đặc thù; giải quyết các vụ việc khiếu nại đông người như ở Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao; thực hiện quy hoạch chung của TP Thủ Đức và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Liên quan đến việc quá tải hồ sơ đất đai tại TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận sáu tháng đầu năm 2022, các quận, huyện trên địa bàn TP cũng nổi lên tồn tại về việc hồ sơ nhiều nhưng TP Thủ Đức lại nghiêm trọng hơn.

Một trong những lý do là TP Thủ Đức vừa được nhập lại từ ba địa phương, khối lượng công việc rất lớn, trong khi đó nhân lực có hạn.

Ông Mãi đề nghị việc phối hợp giữa TP Thủ Đức với các sở, ngành cần tập trung đồng bộ hơn mới giải quyết được.

“Gần đây, chúng ta nhận được nhiều phản ánh từ người dân, doanh nghiệp về vấn đề này; không ít trường hợp lợi dụng sự tồn đọng này để phản ánh không đúng, tiêu cực” – ông Mãi nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".