Chủ tịch UBND TP.HCM nói về nguyên nhân gây ngập nước

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX, sáng 8-12, đại biểu (ĐB) Thi Thị Tuyết Nhung đã đặt vấn đề ngập nước do triều cường với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

 

“Chúng ta có nhiều công trình nhưng các tuyến đường ngập nước do triều cường khiến người dân rất bức xúc vì ảnh hưởng đến việc kinh doanh” – ĐB Nhung nói.

Trả lời ĐB Nhung, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tình trạng ngập nước có nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân từ lũ đầu nguồn, tình hình biến đổi khí hậu phức tạp.

Theo ông Phong, hàng năm TP nói riêng và đất nước nói chung đã hứng chịu những cơn mưa với vũ lượng nặng nề, triều cường ngày càng cao. “Tất cả diễn biến trong biến đổi khí hậu đều đến trước so với dự báo” – ông nói.

chat-van-chu-tich-ubnd-tphcm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, hàng năm TP có độ lún nhất định, có những nơi lún đến 5-6-7cm. Bên cạnh đó có nguyên nhân do công tác quản lý; cụ thể ở một số địa phương do tốc độ đô thị hoá nhanh, các tuyến đường không có hệ thống thoát nước như quận 2, quận 9,…; công tác nạo vét cống, kênh mương còn bất cập. Thậm chí có nguyên nhân từ ý thức của một bộ phận người dân.

“Tôi từng đi kiểm tra các điểm ngập ở TP, có những nơi dưới dòng kênh, lòng cống đầy rác. Trong công tác quản lý địa bàn đã để một số hộ dân xây dựng lấn chiếm trên hệ thống cống, làm ảnh hưởng dòng chảy khi mưa, triều cường” – ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định công tác chống ngập phải được làm đồng bộ, không chỉ bằng giải pháp công trình mà cả giải pháp phi công trình. Từ đó mới từng bước giảm tình trạng ngập, kể cả ngập do triều cường.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.