Chuẩn bị thông xe tuyến đường La Sơn - Túy Loan

0:00 / 0:00
0:00

Khởi công từ năm 2013, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan có tổng mức đầu tư 11.500 tỉ đồng, thời gian thi công dự án là 36 tháng. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc, đến tháng 4-2022, Ban quản lý (BQL) dự án đường Hồ Chí Minh mới có kế hoạch đưa vào thông xe dự án thành phần này.

Chuẩn bị thông xe tuyến đường La Sơn - Túy Loan ảnh 1

Đường cao tốc La Sơn - Túy Loan nhìn từ trên cao. Ảnh: HC

Chuẩn bị thông xe tuyến đường La Sơn - Túy Loan ảnh 2

Các đơn vị thi công đang vệ sinh các biển báo giao thông. Ảnh: ND

Gấp rút xử lý những tồn đọng

Ngày 4-4, ông Nguyễn Minh Khánh, Trưởng phòng Thẩm định - Kỹ thuật BQL dự án đường Hồ Chí Minh, cho biết BQL dự án cùng với Cục Quản lý đường bộ, Ban an toàn giao thông, chính quyền địa phương nơi có cao tốc đi qua đã có buổi làm việc để kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trước thời điểm thông xe.

Tại buổi kiểm tra, xác định tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan còn nhiều vị trí hàng rào bảo vệ hành lang an toàn người dân tự phá dỡ. Hiện BQL dự án và chính quyền địa phương đang khẩn trương vận động người dân và tiến hành rào lại những đoạn bị tháo dỡ. Một điểm cần xử lý nữa là vị trí ta luy dương bị sạt lở do ảnh hưởng của thiên tai, hiện các đơn vị thi công đang tiến hành xúc đất đá bị sạt lở về đổ tại bãi thải và tiến hành dọn dẹp vệ sinh trên tuyến.

“Tuy nhiên, việc dọn dẹp này gặp khó khăn vì những ngày qua thời tiết tại miền Trung mưa lớn. Khi thời tiết tốt lên, đơn vị thi công làm trong khoảng năm ngày sẽ hoàn thành” - ông Khánh nói.

Ông Khánh cho biết sẽ tiếp tục bổ sung những thiếu sót, hạn chế, đặc biệt là hệ thống biển báo trước khi vận hành, khai thác. Tinh thần của chủ đầu tư cũng như Bộ GTVT là đưa vào khai thác tuyến đường càng sớm càng tốt.

Tạo động lực phát triển kinh tế

Ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), địa phương có đường cao tốc đi qua khoảng 35 km, cho biết khi cao tốc đưa vào khai thác thì phá thế “ngõ cụt” của huyện miền núi này, tăng cường giao thông, giao thương giữa các huyện với TP Đà Nẵng.

“Du lịch cũng sẽ có điều kiện phát triển, đặc biệt là du lịch cộng đồng của địa phương. Cụ thể trước dịch, du lịch cộng đồng tại địa phương có rất đông du khách Đà Nẵng và các tỉnh phía Nam ra du lịch, chúng tôi kỳ vọng khi thông tuyến thì du khách đi du lịch cộng đồng sẽ chọn Nam Đông nhiều hơn” - ông Phụng nói.

Ông Phụng còn cho biết khi thông tuyến thì Cụm công nghiệp Hương Phú sẽ thuận lợi giao thông, tạo điều kiện phát triển mạnh để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Anh Nguyễn Phú (thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) cho biết vì kinh doanh vận tải nên rất vui khi có thông tin tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đi vào hoạt động. “Tuyến La Sơn - Túy Loan đi vào hoạt động sẽ thuận tiện và kéo gần khoảng cách giữa Nam Đông với Đà Nẵng. Sau này, tuyến La Sơn - Cam Lộ hoàn thành và đi vào hoạt động nữa sẽ kết nối rất thuận tiện từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ở giai đoạn này đường còn hẹp, nhiều khúc cua nên vấn đề về an toàn giao thông cũng là một việc đáng lo” - anh Phú nói.•

Tuyến đường không có trạm thu phí

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan khi đưa vào khai thác dự kiến vào ngày 12-4 sẽ không có trạm thu phí. Bên cạnh đó, trên tuyến đường sẽ cấm xe máy lưu thông, vận tốc tối đa của các phương tiện là 80 km/giờ.

Dự án có chiều dài 77,6 km, nối tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Đà Nẵng, được thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do BQL dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. 

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

(PLO)- Theo dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM muốn triển khai lại dự án theo hợp đồng BT với điểm “mở” là thanh toán bằng ngân sách giúp TP sớm thu hút nhà đầu tư vào các dự án.