Chùm ảnh thiệt hại của cơ sở hạt nhân Iran sau khi bị không kích

Hình ảnh vệ tinh do tổ chức tư vấn tình báo The Intel Lab (được cho là có liên hệ với tình báo Israel) công bố cho thấy cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran hôm 23-6 có thể đã dẫn đến một vụ nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo hãng tin Sputnik, The Intel Lab đăng tải những bức hình này trên trang Twitter của tổ chức hôm 3-7 và tuyên bố nhóm sẽ "kể một câu chuyện khác" với câu chuyện mà giới truyền thông Iran đưa ra.

Chùm ảnh thiệt hại của cơ sở hạt nhân Iran sau khi bị không kích ảnh 1
Tổ chức tư vấn tình báo The Intel Lab công bố hình ảnh cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: TWITTER

Trước đó, đài truyền hình PressTV, một trong những hãng truyền thông của nhà nước Iran, cáo buộc Israel âm mưu phá hoại nhằm vào một tòa nhà được Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) sử dụng.

“Nỗ lực thù địch đã không dẫn đến bất kỳ thương vong hoặc thiệt hại nào do Iran đã tiến hành các biện pháp phòng vệ an ninh chặt chẽ sau hành động phá hoại tương tự trước đó nhằm vào các cơ sở hạt nhân và các nhà khoa học của Iran” - PressTV đưa tin.

Theo PressTV, chiếc máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công cũng đã bị bắn hạ ngay sau đó.

Chùm ảnh thiệt hại của cơ sở hạt nhân Iran sau khi bị không kích ảnh 2
Tổ chức tư vấn tình báo The Intel Lab công bố hình ảnh cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: TWITTER

Ngoài PressTV, các kênh truyền thông khác của Iran cho biết không có thương tích hoặc thiệt hại nào xảy ra trong cuộc tấn công nhằm vào một tòa nhà nằm ở TP Karaj.

Trong khi đó, AEOI thông báo âm mưu tấn công vào cơ sở của họ đã bị chặn đứng, song không tiết lộ địa điểm xảy ra vụ việc.

Tờ The New York Times trích dẫn các nguồn tin Iran cho biết tòa nhà mục tiêu, nhà máy ly tâm có tên Công ty Công nghệ Máy ly tâm Iran (TESA), là một trong những trung tâm sản xuất chính để sản xuất máy ly tâm được sử dụng tại hai cơ sở hạt nhân của Iran: Fordow và Natanz.

Chùm ảnh thiệt hại của cơ sở hạt nhân Iran sau khi bị không kích ảnh 3
Tổ chức tư vấn tình báo The Intel Lab công bố hình ảnh cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: TWITTER

Chỉ ba ngày trước khi xảy ra vụ tấn công ở Karaj, Iran báo cáo rằng họ đã tạm thời đóng cửa nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, mà không làm rõ nguyên nhân của việc ngừng hoạt động.

Theo tờ Times of Israel, trong khi Israel không chính thức lên tiếng về vụ việc này, tuy nhiên, Thủ tướng Naftali Bennett trong bài phát biểu vào ngày 24-6 dường như đã ám chỉ vai trò của Tel Aviv trong vụ tấn công.

"Kẻ thù của chúng ta biết rất rõ, không phải từ các tuyên bố, mà từ hành động của chúng ta, rằng Israel quyết tâm và khôn ngoan hơn nhiều. Chúng ta không ngần ngại hành động khi cần thiết" - Thủ tướng Bennett tuyên bố.