Chủng cúm gia cầm H3N8 lần đầu tiên xuất hiện ở người, tại Trung Quốc

(PLO)- Cơ quan y tế Trung Quốc đã ghi nhận ca nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8 đầu tiên ở người, trong khi biến thể này trước đây chủ yếu được phát hiện trên ngựa, chó, chim và hải cẩu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã ghi nhận ca nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8 đầu tiên ở người, song nói thêm rằng bệnh này có nguy cơ lây lan thấp ở người, theo tờ The Straits Times.

Ngày 5-4, một cậu bé 4 tuổi ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc được phát hiện nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8 với triệu chứng sốt và một số triệu chứng khác. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết người thân của cậu bé không nhiễm virus.

Một cậu bé bốn tuổi ở trung tâm Hà Nam (Trung Quốc) mắc chủng cúm gia cầm H3N8 với triệu chứng sốt và một số triệu chứng khác. ẢNH: REUTERS ảnh 1

Một cậu bé bốn tuổi ở trung tâm Hà Nam (Trung Quốc) mắc chủng cúm gia cầm H3N8 với triệu chứng sốt và một số triệu chứng khác. ẢNH: REUTERS

Ủy ban Y tế Quốc gia cũng thông tin thêm rằng đứa trẻ đã tiếp xúc với gà và quạ được nuôi tại nhà của mình.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia, biến thể H3N8 trước đây đã được phát hiện ở nhiều nơi, trên ngựa, chó, chim và hải cẩu, nhưng không có trường hợp mắc bệnh nào ở người.

Theo đánh giá ban đầu, biến thể này chưa có khả năng lây nhiễm sang người một cách hiệu quả và nguy cơ xảy ra dịch bệnh quy mô lớn là thấp.

Nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau xuất hiện ở Trung Quốc và một số lây nhiễm không thường xuyên ở người, thường là những người tiếp xúc nhiều với gia cầm.

Năm ngoái, Trung Quốc đã báo cáo trường hợp nhiễm chủng H10N3 đầu tiên trên người. Nước này có những quần thể chim nuôi và chim hoang dã khổng lồ với nhiều loài, tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại virus gia cầm trộn lẫn và đột biến.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm