Chuyển công an điều tra vụ bệnh viện truyền thuốc hết hạn

Sáng 30-6, ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã chuyển hồ sơ liên quan vụ việc Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TP.HCM cho bệnh nhi dùng thuốc hết hạn sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

Đại diện BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho biết BV luôn theo sát tình hình sức khỏe bệnh nhi sau khi dùng thuốc hết hạn. Hiện tại, bệnh nhi vẫn khỏe mạnh và vui chơi bình thường.

Như PLO đưa tin, khoảng 19 giờ 30 ngày 24-6, người nhà bệnh nhi LTKC (4 tuổi, được chẩn đoán suy tủy) đã gửi phản ánh tới BV Truyền máu huyết học TP.HCM. Người nhà cho rằng BV này đã cấp phát và cho bệnh nhi dùng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) hết hạn sử dụng.

Ngay sau đó, BV lập tức dừng y lệnh và kiểm tra lại hạn sử dụng của thuốc nói trên. Kết quả ghi nhận 2 lọ thuốc (1 đã dùng hết và 1 đã dùng 1/3) cấp phát cho bệnh nhi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là 1-2020. Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của BV cho thấy 2 lọ thuốc nói trên có hạn sử dụng là 11-2021.

Tiếp theo, BV tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. Chưa hết, BV cũng tiến hành xác minh và làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố.

Liên quan đến vụ việc nói trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, giám đốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ và xử lý theo quy định nếu có sai sót.

Sở Y tế TP.HCM phải báo cáo về Bộ Y tế, đồng thời cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông sau khi có kết quả.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM rà soát, kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn có tuân thủ đúng quy chế, quy định về công tác khoa dược, khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.