Chuyển Công an Đồng Nai điều tra sai phạm tại KDC Bình Đa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo kết luận Thanh tra, việc giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất có dấu hiệu tội phạm liên quan đến các quy định về quản lý đất đai.

Chiều 11-4, trao đổi với PLO.VN, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác nhận vừa ký kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Bình Đa (phường Bình Đa, TP Biên Hòa), chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, việc giao đất cho Tổng Công ty thực phẩm Đồng Nai thuê, gia hạn thuê, góp vốn thành lập Công ty cổ phần phát triển nhà Bình Đa để làm dự án Khu dân cư Bình Đa là không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, cuối năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi gần 3 hecta đất do Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai quản lý, thực chất đây là đất công do Nhà nước quản lý, giao cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Bình Đa để thực hiện dự án Khu dân cư Bình Đa không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai.

Theo kết luận, việc giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất có dấu hiệu tội phạm liên quan đến các quy định về quản lý đất đai. Vì vậy, Chánh thanh tra tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ cho Công an Đồng Nai tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Chuyển Công an Đồng Nai điều tra sai phạm tại KDC Bình Đa ảnh 1

KDC Bình Đa nằm khu đất "vàng" giữa TP Biên Hòa.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đích danh từng người từng là cựu lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo UBND TP Biên Hoà, lãnh đạo Tổng Công ty thực phẩm Đồng Nai và một số cá nhân ở các sở ngành có liên quan trực tiếp đến các sai phạm ở dự án Khu dân cư Bình Đa.

Văn phòng UBND và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải tiến hành xác định trách nhiệm cụ thể đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm nêu trên, tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài viết về sai phạm KDC Bình Đa có dấu hiệu “phù phép” đất công thành đất tư giao cho doanh nghiệp xây dựng nhà thương mại. Đây là khu “đất vàng” tại mặt tiền đường Vũ Hồng Phô phường Bình Đa.

Vì vậy, tháng 9-2020, Thanh tra tỉnh Đồng Nai quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án KDC Bình Đa tại phường Bình Đa.

Khu đất này Dofico đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Năm 2011, Dofico liên doanh với hai cá nhân để thành lập Bidaco. Lúc này Dofico góp 22 tỉ đồng, tương ứng 24,4% vốn điều lệ, số vốn này được tính bằng giá trị tài sản và khu đất nói trên. Theo hồ sơ, KDC Bình Đa có diện tích hơn 2,3 ha sẽ kết hợp thêm phần diện tích 2 ha để làm công trình giáo dục, phục vụ dân cư dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KDC Bình Đa. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn 50 năm. Dự án được thiết kế xây dựng 325 căn nhà, với tổng diện tích xây dựng hơn 5,4 ha. Vốn đầu tư lúc này dự kiến hơn 717 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 8-2018, Dofico lại thoái hết vốn tại Bidaco. Việc đề nghị xin thoái hết vốn của Dofico được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận và chuyển nhượng hết vốn tại Bidaco. Lúc này dự án đang thực hiện xây dựng hai dãy nhà liền kề ba tầng.

Sau đó Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án khu dân cư Bình Đa vì nhận thấy có dấu hiệu sai phạm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định dừng dự án. Lúc này dự án đã xây dựng gần như hoàn thiện hai dãy nhà phố với 39 căn.

Sau khi dự án bị tạm dừng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND TP Biên Hòa và Bidaco bàn hướng giải quyết. Theo đó, thống nhất chuyển đổi toàn bộ dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội (NƠXH).

Tháng 11-2021, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã có tờ trình lên UBND tỉnh đề xuất hủy quyết định giao đất cho Công ty Bidaco để đầu tư xây dựng dự án KDC Bình Đa. Vì quyết định giao đất cho Bidaco để xây dựng KDC Bình Đa đến thời điểm này không còn phù hợp, nên phải thực hiện các thủ tục đảm bảo cho việc chuyển đổi mục tiêu dự án từ “nhà ở thương mại sang NƠXH theo đúng quy định pháp luật”.

Trả lời câu hỏi mà PV báo Pháp Luật TP.HCM nêu xoay quanh dấu hiệu vi phạm trong quá trình xây dựng dự án này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Lê Mạnh Dũng cho biết, sau khi UBND tỉnh giao đất cho Bidaco thì công ty này đã thực hiện dự án, xây dựng nhà ở thương mại. Vì vậy Sở Xây dựng có tham mưu UBND tỉnh cho tạm dừng lại để điều chỉnh đúng mục đích xây dựng.

“Dự án thực hiện theo xây dựng NƠXH thì được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất và khu đất này không đấu giá. Tuy nhiên, còn phần xây dựng công trình NƠXH thì sẽ đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do nguồn gốc đất trước đây Nhà nước giao cho Công ty Dofico quản lý, sử dụng nên hiện UBND tỉnh vẫn đang hỏi các bộ, ngành về các thủ tục pháp lý” - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai nói thêm.

Cần giám sát chặt dòng tiền tại các ngân hàng

Cần giám sát chặt dòng tiền tại các ngân hàng

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao nhận định chưa nước nào có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần như Việt Nam. Muốn kiểm soát được thì phải tính đến lộ trình giảm đầu mối ngân hàng thương mại cổ phần.