Chuyển đổi số để tạo môi trường sống tốt hơn

(PLO)- Ngày 2-7, Bộ KH&CN phối hợp UBND tỉnh Bến Tre và Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự hội thảo có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN; Hội Tự động hoá Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành các tỉnh ĐBSCL; Các Hiệp hội, các doanh nghiệp, các Trường Đại học trong nước.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là một giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội thảo.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội thảo.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, việc phát triển công nghệ thông minh cũng được xem là giải pháp hiện đại để khơi thông tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực, là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động, tiết giảm nhân lực lao động thủ công, chi phí sản xuất, tạo đà cho sự đổi mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết, qua hơn một năm tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện đề án chuyển đổi số; các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tiến trình xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đây được xem là những bước đi vững chắc để triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số của Bến Tre thời gian qua còn một số khó khăn, hạn chế, nhất là khả năng tiếp cận chuyển đổi số của cán bộ, người dân, doanh nghiệp. Việc đào tạo, phát triển đội ngũ nhân lực chưa tương xứng với quy mô đầu tư cho hạ tầng, Tỉnh chưa có nhiều đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyển đổi số để ứng dụng và lan tỏa công nghệ số; Hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị công nghệ thông tin ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại hội thảo.

Một số doanh nghiệp chưa tích cực, chủ động tiếp cận, ứng dụng công nghệ số, các nền tảng số phục vụ chuyển đổi số; Phát triển kinh tế số của tỉnh còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, giá trị thấp,…

Theo ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN, công nghệ đang phát triển rất nhanh, tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống, đã và đang tạo ra rất nhiều cơ hội, nếu các chủ thể biết khai thác, tận dụng…

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh: Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số vẫn là hướng đến người dân, lấy người dân làm trung tâm, chuyển đổi để tạo ra một môi trường sống tốt hơn. Chuyển đổi số là quá trình lâu dài, mỗi lĩnh vực phải chọn hình thức, công nghệ phù hợp và áp dụng một cách thực tiễn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả trong quá trình thực hiện công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số; tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị trong địa phương trao đổi; kết nối giữa Bộ, ngành Trung ương và những địa phương đã và đang triển khai hiệu quả giải pháp công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm