Chuyên gia Mỹ: Bắc Kinh sẽ kéo các nước nhỏ 'vào quỹ đạo mình'

Theo tờ Express (Anh) ngày 6-10, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Văn phòng Quốc gia nghiên cứu về châu Á (NBR - trụ sở ở Mỹ) vừa công bố báo cáo tháng 10, trong đó đề cập chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Tổ chức NBR tập hợp các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để xem xét các vấn đề kinh tế, chiến lược, chính trị, toàn cầu hóa, sức khỏe và năng lượng ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với Trung Đông, Đông Á, Đông Nam Á và Nga.

Báo cáo do bà Nadège Rolland thực hiện. Trong báo cáo bà Rolland cảnh báo chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc "gây nguy cơ không chỉ cho vị trí dẫn đầu của Mỹ trong hệ thống hiện tại mà còn ảnh hưởng các nguyên tắc cơ bản làm nền tảng cho trật tự quốc tế hiện có".

Chuyên gia Mỹ: Bắc Kinh sẽ kéo các nước nhỏ 'vào quỹ đạo mình' ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: DIPLOMATIC OBSERVER

Theo báo cáo của bà Rolland, Trung Quốc đang hy vọng sẽ "định hình lại, thay đổi và xác định lại các yếu tố của hệ thống thế giới hiện tại để phù hợp hơn với quan điểm và lợi ích của mình". Bà cho rằng Trung Quốc đã bác bỏ mô hình của phương Tây và đang cố gắng mô phỏng lại quá khứ từng là đế quốc của mình bằng cách buộc các quốc gia "yếu hơn" trở nên phụ thuộc vào họ.

"Trung Quốc sẽ là quốc gia lớn nhất, hùng mạnh nhất và công nghệ tiên tiến nhất và biến các quốc gia nhỏ hơn, yếu hơn, rơi vào trong quỹ đạo của mình" - bà viết trong báo cáo.

Ngoài ra, bà cũng cảnh báo Trung Quốc "sẽ khuyến khích các nước khác làm theo các chính sách trong nước của Bắc Kinh trên nhiều lĩnh vực, bao gồm luật pháp và quy trình, giáo dục và truyền thông, phát triển và viện trợ cũng như các tiêu chuẩn và quy chuẩn công nghiệp".

Theo bà, Bắc Kinh đang khuyến khích các quốc gia đang phát triển vay tiền của Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng với mục đích kéo các quốc gia này vào các "bẫy nợ" do Trung Quốc tạo ra.

Bà Rolland cảnh báo Mỹ và các đồng minh tránh phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng mạng 5G của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) đang phát triển mạnh.

Bà Rolland cảnh báo Mỹ cần giữ cho tầm ảnh hưởng Trung Quốc không vượt khỏi khu vực Đông Á. Theo bà, nếu chỉ kiểm soát ở Đông Á, Bắc Kinh sẽ khó có khả năng mở rộng ở các khu vực địa lý khác hoặc thiết lập phạm vi ảnh hưởng rộng lớn mà Trung Quốc là trung tâm.