Ông Pompeo: Trung Quốc phải ngừng đánh cá tận diệt ở Ecuador

Ngày 2-8 (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên trang Twitter cá nhân đã đăng tải dòng trạng thái cảnh báo Trung Quốc cần ngừng ngay các hành vi đánh bắt cá bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường biển ngoài khơi Ecuador. 

"Đã đến lúc Trung Quốc phải chấm dứt các hoạt động đánh bắt cá không bền vững, vi phạm pháp luật và làm suy thoái môi trường biển. Mỹ sẽ sát cánh cùng Ecuador trong nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh ngừng hoàn toàn việc tổ chức đánh bắt cá bất hợp pháp, không xin phép trước và không có kiểm soát" - ông Pompeo nêu rõ. 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hàng trăm tàu cá Trung Quốc bị phát hiện tập trung ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) quanh quần đảo Galapagos của Ecuador tuần trước. 

Tàu cá của ngư dân địa phương và tàu du lịch di chuyển trên Vịnh San Cristobal gần quần đảo Galapagos của Ecuador, tháng 12-2019. Ảnh: AFP

Theo tờ The Guardian, khu vực nói trên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới từ năm 1978. Đây cũng là nơi bảo tồn nhiều sinh vật quý hiếm như cá nhám voi hay cá mập đầu búa.

Dù vậy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador ngày 23-7 đã ra tuyên bố khẳng định Trung Quốc là một nước "đánh bắt có trách nhiệm" và sẽ không tiến hành các hành vi tàn phá môi trường biển.

Hiện Hải quân Ecuador đã điều lực lượng để theo dõi sát hoạt động của nhóm tàu cá Trung Quốc. Trong khi đó, một quan chức chính phủ nước này khẳng định đang chuẩn bị các biện pháp ngoại giao nhằm yêu cầu Bắc Kinh rút tàu đi. 

Hồi năm 2017, nhà chức trách Ecuador từng bắt giữ một tàu cá Trung Quốc gồm 20 thuyền viên đang tiến hành đánh bắt trái phép quanh quần đảo Galapagos. Tang vật thu được trên tàu là gần 300 tấn hải sản, chủ yếu là cá mập.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm