Chuyên gia nói về nguyên nhân cháy ô tô, xe khách

Thời gian gần đây trên cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ ô tô và xe khách đường dài khiến nhiều người hoang mang, lo ngại. Các chuyên gia cho rằng việc cháy, nổ này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ xe cần phải biết cách bảo dưỡng, chăm sóc để hạn chế tình trạng này.

Nguy hiểm khi rò rỉ nhớt

Ông Bùi Đình Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP.HCM, cho hay một xe khách và xe vận tải đều chạy đường dài nhưng xe khách lại có khả năng gây cháy, nổ cao hơn. Lý do là xe khách có vận chuyển thêm hành lý, có khi vận chuyển cả xe máy dưới hầm xe.

Trường hợp xe khách vận chuyển xe máy nhưng chưa rút hết xăng, làm đổ xăng ra ngoài cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến cháy, nổ. Ngoài ra, chập điện cũng là nguyên nhân gây cháy, nổ.

Còn chuyên gia ô tô, xe máy Nguyễn Minh Đồng thì cho rằng không những đối với ô tô, xe khách mà các loại xe nói chung (chạy bằng xăng, dầu) cũng dễ phát cháy nếu bị nhỏ nhớt ở bộ phận ống xả.

Ông Đồng phân tích thêm: Khi xe đang vận hành, gầm máy bị nóng, nhiều vị trí nóng lên đến 800-1.000 độ C (tùy theo vận tốc chạy hay khi lên dốc). Trong khi đó, nhiều xe sử dụng tubor không đúng quy định của nhà sản xuất, mà các loại xe ở Việt Nam người dùng không chú trọng đến bộ phận này. Người dùng chỉ quan tâm rằng khi tubor bị chảy nhớt thì tháo ra và đi sửa mà không quan tâm đến việc thay thế này có đảm bảo an toàn hay không. Trong khi ở nước ngoài các tài xế rất quan tâm đến việc cân bằng tubor.

“Đối với xe chạy đường dài nếu kiểm tra thấy lượng nhớt giảm mạnh chứng tỏ là đường dẫn đang bị rò rỉ, phải kiểm soát ngay” - ông Đồng nhấn mạnh.

Ông Đồng cho rằng ống dẫn nhớt, xăng phải đúng chất liệu, không được sử dụng các vật liệu bằng nhựa vì dễ bị lão hóa, vỡ. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất ống dẫn này đều đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi đến thời gian thay thế, nhiều tài xế vì ham rẻ mà sử dụng các ống nhựa lắp vào. Vật liệu nhựa không phải loại nào cũng sử dụng phù hợp với xăng, nhớt nên khi chạy áp suất nhớt tăng lên, ống dẫn không kín thì việc rò rỉ là không tránh khỏi.

Một xe khách bốc cháy trên cầu Nguyệt Viên (Thanh Hóa) ngày 20-6. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Chú ý các vật dụng thường để trong xe

Ông Trần Văn Chủ, Giám đốc Chi nhánh Trung tâm đăng kiểm 5003V, cho rằng việc cháy, nổ không riêng gì ô tô, xe khách, mà những loại xe nói chung, bao gồm cả xe máy nếu không chăm sóc, bảo dưỡng kỹ sẽ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Theo đó, ông Chủ nêu năm nguyên nhân chính dẫn đến việc cháy, nổ hiện nay:

Thứ nhất: Việc rò rỉ nhiên liệu như xăng, dầu là một nguyên nhân dễ bắt lửa nhất trong các vụ tai nạn gần đây.

Thứ hai: Nhiệt độ bên ngoài cũng là tác nhân gây cháy. Cụ thể, nhiệt độ ngoài trời 35-37 độ C cũng đủ là xúc tác gây cháy.

Thứ ba: Chủ xe, tài xế không để ý trong quá trình di chuyển bị quấn vào một số vật dụng dễ cháy, ví dụ như vào mùa gặt thì xe bị quấn rơm, rạ dọc đường, khi chạy làm cho ma sát cao gây cháy, nổ.

Nguyên nhân thứ tư: Các loại xe thường để các vật liệu, hàng hóa dễ cháy, nổ mà không có biện pháp phòng, chống cháy, nổ như hóa chất dưới gầm xe, đồ cá nhân của khách hàng.

Nguyên nhân cuối cùng: Xe cũ chạy nhiều mà hệ thống điện không được đảm bảo, bị bong tróc dẫn đến hiện tượng chập điện. Đặc biệt là các loại xe độ, chế, đấu nối dây điện không đúng kỹ thuật, vỏ cách điện không đảm bảo.

Kỹ sư ô tô Lê Văn Tạch cũng cho biết: “Khi ô tô tắt máy, đóng kín cửa và để phơi lâu dưới trời nắng nóng với nhiệt độ ngoài trời khoảng 40 độ C thì nhiệt độ trong xe sẽ hơn 90 độ C. Vì vậy, trên xe có chứa các vật dụng gây hội tụ ánh sáng như các nút cao su trắng dính vào kính chắn gió, chai nước sẽ tạo ra một vùng nhiệt tăng đột biến chiếu vào trong xe”.

Kỹ sư Tạch phân tích thêm, nếu chùm sáng hội tụ đó chiếu vào bề mặt dễ cháy, đồng thời bề mặt đó đang rất nóng có thể sẽ dẫn đến bốc cháy. Theo đó, ánh sáng chiếu tập trung vào một điểm rất nhỏ với tất cả năng lượng mặt trời tích tụ lại làm vật liệu bị tan chảy và bốc cháy. Như vậy, khi chiếu qua cửa sổ xe, ánh nắng mặt trời chạm tới ghế xe hoặc bộ phận khác bằng da hay nhựa vinyl với năng lượng mạnh sẽ gây ra các hiện tượng tương tự.

“Chỉ 2 giây quy tụ ánh sáng là đủ để làm nóng các bộ phận này” - kỹ sư Tạch nhấn mạnh.

Trên thực tế, khi sử dụng xe, nhiều người có thói quen để các vật dụng trên xe như bật lửa, nút dán kính, chai nước nhựa… dưới kính lái. Trong khi đó, góc chiếu của ánh nắng, hình dạng và độ trong của vỏ chai, chai đựng đầy nước, vật liệu dễ bắt lửa. Việc này sẽ rất nguy hiểm khi xe để quá lâu ngoài trời với nhiệt độ cao.

Cháy, nổ ô tô, xe khách có được bồi thường bảo hiểm?

Cháy, nổ, sét, đâm, va quẹt, lũ lụt hay chim rơi đều là những rủi ro để các đơn vị bảo hiểm bồi thường cho khách hàng.

Cháy là một trong những rủi ro chính được bảo hiểm, theo đó việc bồi thường rất đơn giản, chỉ cần kết luận của cơ quan công an thể hiện thiệt hại không nằm trong các điểm loại trừ là được bảo hiểm. Mức bồi thường đối với xe cháy nổ cũng như các vụ tai nạn giao thông khác. Tuy nhiên, khách hàng nên nắm rõ quy trình và thủ tục để được bồi thường bảo hiểm.

Mặc dù vậy, các chuyên gia, kỹ sư cũng khuyến cáo chủ xe, tài xế phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, đặc biệt là dây điện ở những bộ phận có ma sát dễ bị chập điện. Đứng về phương diện xe khách thì vấn đề hành lý cần được kiểm tra kỹ và cẩn thận hơn, đặc biệt kiểm tra thường xuyên về hệ thống điện, bình chứa và hệ thống dẫn nhiên liệu để không bị rò rỉ.

Khi để xe dưới trời nắng, chủ xe cần lưu ý không được để các vật dụng dễ tác động và gây cháy trong ô tô (hoặc gần cửa kính trong nhà). Trường hợp không thể thay thế, hãy lấy thứ gì đó phủ kín các vật dụng này.

Ông NGUYỄN KHẮC XUÂNCEO Công ty TNHH Tư vấn bảo hiểm InFair 

Nhiều vụ cháy, nổ ô tô trong tháng 6

Ngày 20-6, liên tiếp xảy ra hai vụ cháy xe giường nằm tại cầu Nguyệt Viên (Thanh Hóa) và đường vành đai 3 (Hà Nội).

Ngày 18-6, xe khách chạy tuyến Lào Cai - Hà Nội bốc cháy trên cao tốc đoạn qua huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Trước đó, ngày 10-6, một ô tô giường nằm bốc cháy khi đang leo đèo Gió (Bắc Kạn). Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xe bốc cháy là do chập điện.

May mắn, trong những vụ tai nạn trên, các hành khách đều kịp thời thoát ra ngoài nên không có thiệt hại về người. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm